เปิดรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกแล้ว พร้อมกักตัวที่ศรีพันวา ภูเก็ต

เปิดรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกแล้ว พร้อมกักตัวที่ศรีพันวา ภูเก็ต

นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรก 59 คน เดินทางจากอินโดนีเซียถึงภูเก็ต เข้าพักและกักตัวแบบ Villa Quarantine ที่โรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต เรียบร้อยแล้ว

เมื่อช่วงค่ำของคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวยุโรปหลากหลายประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มไฮเอนด์กลุ่มแรก จำนวน 59 คน เดินทางจากสนามบินในประเทศอินโดนีเซียมาถึงท่าอากาศยานภูเก็ตด้วยความเรียบร้อย

โดยมีกำหนดเข้ากักตัวและพักในลักษณะ Villa Quarantine ที่โรงแรมศรีพันวา อ.เมืองภูเก็ต ภายหลังจาก ศบค.มีมติเห็นชอบให้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะกักกันและเข้าพักในสถานที่เอกเทศ ดำเนินการโดยองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

กลุ่มแรก เดินทางมากับเครื่องบินส่วนตัว หรือไพรเวทเจ็ท จำนวน 13 คน มาถึงและเข้ามายังอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิเป็นเบื้องต้น ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารด้านการตรวจโรคที่กำหนดไว้ เสร็จแล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ต่อจากนั้นในเวลาไล่เลี่ยกันกลุ่มที่2 จำนวนประมาณ 46 คน เดินทางมาถึงด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ และเข้าสู่กระบวนการเช่นเดียวกับกลุ่มแรก

จากนั้นขึ้นรถตู้ซึ่งทางโรงแรมจัดเตรียมไว้เพื่อเดินทางไปยังอาคารเอ็กซ์เทอร์มินอล ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจและปฏิบัติการชีวโมเลกุลระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย หรือรถตรวจหาเชื้อ จำนวน 1 คัน เพื่อทำการสว็อปหาเชื้อ ก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก โดยในการเดินทางจะมีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหน้าและปิดท้าย

การรับนักท่องเที่ยวกรุ๊ปนี้ ถือเป็นกรุ๊ปนำร่องกรุ๊ปแรกที่ให้เข้าพักในลักษณะดังกล่าว ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนต้องรอดูกันต่อไปว่าหลังจากผ่านกรุ๊ปนี้ไปจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากขึ้นได้หรือไม่ และการท่องเที่ยวซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาลของประเทศจะฟื้นตัวได้หรือไม่