โครงการใหญ่ รัสเซียจับมือจีนเตรียม สร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ร่วมกัน

โครงการใหญ่ รัสเซียจับมือจีนเตรียม สร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ร่วมกัน

จีนและรัสเซียประกาศแผน สร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ร่วมกัน โดยองค์การอวกาศรัสเซีย หรือ (Roscosmos) เผยว่าได้ลงนามข้อตกลงกับองค์การอวกาศแห่งชาติของจีน เพื่อพัฒนาสิ่งปลูกสร้างสำหรับวิจัยบนพื้นผิวดวงจันทร์หรือ/และบนวงโคจรรอบดวงจันทร์ รวมถึงการรองรับแผนพัฒนาระบบสาธารณูปโภคสำหรับมนุษย์บนดวงจันทร์ในอนาคต

โดยสถานีดังกล่าวจะใช้สำหรับวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เช่น การสำรวจและใช้ประโยชน์จากดวงจันทร์ โดยที่จีนและรัสเซียระบุว่าประเทศอื่นๆ ก็สามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้

“จีนและรัสเซียจะใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาในด้านวิทยาศาสตร์อวกาศ การค้นคว้า และการพัฒนา การใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีอวกาศในการร่วมพัฒนาโรดแมปสำหรับการสร้างสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์นานาชาติบนดวงจันทร์” แถลงการณ์ระบุ

เฉินหลาน นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านโครงการอวกาศจีนแสดงความเห็นกับสำนักข่าว AFP ว่า โครงการดังกล่าวเป็น ‘เรื่องใหญ่’ “นี่จะเป็นโครงการความร่วมมือด้านอวกาศนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดสำหรับจีน ดังนั้นมันจึงสำคัญมาก” เขากล่าว

โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมาจีนพยายาม สร้างความร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนแผนก่อสร้างระบบสาธาณูปโภคบนดวงจันทร์  ซึ่งจีนไม่สามารถร่วมมือกับองค์การนาซ่าของสหรัฐอเมริกาได้ ตามข้อห้ามของกฎหมายที่บัญญัติโดยสภาคองเกรสเมื่อปี 2011

ส่วนรัสเซียพยายามจะกลับมาเป็นผู้นำในด้านอวกาศอีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันรัสเซียมีงบประมาณด้านอวกาศมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา และ จีน ขณะที่ในปีนี้จะครบรอบ 60 ปีที่ ยูริ กาการิน นักบินในยุคสหภาพโซเวียต ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นมนุษย์คนแรกที่เดินทางสู่อวกาศได้สำเร็จ