Spotify กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ดักฟังเสียง เพื่อเข้าถึงอารมณ์ของผู้ใช้งาน

Spotify กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ดักฟังเสียง เพื่อเข้าถึงอารมณ์ของผู้ใช้งาน

จะเป็นอย่างไร หากในอนาคตเราจะมีเพื่อนสนิทมิตรคู่ใจ ที่คอยปลอบใจในเวลาที่ท้อแท้ หรือคอยแสดงความยินดีเมื่อมีความสุข และเข้าใจเราในทุกอารมณ์ ที่ไม่ใช่ “มนุษย์” แต่เป็น “แอปฟังเพลง” เมื่อ Spotify มีความสนใจที่อยากจะติดตาม “น้ำเสียง จังหวะ และความเร็วในการพูดของผู้ใช้งาน” เพื่อจะได้รู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไรในขณะนั้น แล้วนำไปวิเคราะห์เพื่อแนะนำเพลงที่เข้ากับอารมณ์

วันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา บริษัท Spotify Technologies บริษัทสตรีมมิงเพลงเจ้าดัง เผยว่าได้รับอนุมัติการขอจดสิทธิบัตรในการดักฟัง และบันทึกเสียงสนทนา รวมถึงเสียงจากสภาพแวดล้อมรอบตัวของผู้ใช้งาน หลังจากที่บริษัท ได้ทำการยื่นขอจดสิทธิบัตรนี้ไปตั้งแต่ปี 2018 โดยสิทธิบัตรฉบับนี้ มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาระบบ AI ที่สามารถแนะนำและจัดหาเพลงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และเข้ากับอารมณ์ในขณะนั้น เพื่อสร้างความประทับใจต่อผู้ใช้งานได้มากขึ้น

โดยเทคโนโลยีดักฟังเสียงดังกล่าว จะดักฟังแต่เสียง ดังนี้ จังหวะของเสียง , โทนเสียง น้ำเสียง รวมถึง ความหนัก เบา , ความเร็วในการพูด  หลังจากที่ Spotify เก็บบันทึกเสียงเหล่านี้ในแต่ละช่วงแล้ว ระบบ AI จะทำการวิเคราะห์ต่อว่า ในสถานการณ์นี้ ผู้สนทนาซึ่งเป็นเจ้าของบัญชี เป็นเพศใด อายุเท่าไร และในขณะนั้น ผู้ใช้งานกำลังอยู่คนเดียว หรืออยู่กับกลุ่มเพื่อน รวมถึงไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานว่า ชอบไปในสถานที่ใด เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือ ผับ บาร์ Spotify ต้องการที่จะพัฒนาในด้านเทคโนโลยีสุดล้ำนี้ ที่สามารถช่วยให้เข้าถึงความชอบของผู้ใข้งานได้ และสิ่งนั้นอาจทำให้ Spotify สามารถอยู่เหนือคู่แข่งรายอื่นๆ ได้

อย่างไรก็ดี กลุ่มข้อมูลที่ได้จากเทคโนโลยีดักฟังเหล่านี้จะถูกใช้กับแอปสตรีมเพลงอย่าง Spotify เพียงเท่านั้น! ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีนี้ในการวิเคราะห์ความหมายของบทสนทนาต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน อีกทั้งในขณะนี้ทาง Spotify ยังไม่มีประกาศที่จะใช้แผนพัฒนาระบบเทคโนโลยีดักฟังดังกล่าวอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าหลังจากที่ได้รับการอนุมัติการจดสิทธิบัตรแล้ว ทาง Spotify คงจะสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ ให้เกิดประโยชน์ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้จริงในอีกไม่นาน ซึ่งก็จะทำให้ Spotify สามารถอยู่เหนือคู่แข่งอย่าง JOOX, Apple Music และ YouTube Music ได้แน่นอน