จีนสั่งบล็อกแอป “คลับเฮาส์” หลังเริ่มมีผู้ใช้ถกประเด็นที่อ่อนไหวง่าย

จีนสั่งบล็อกแอป “คลับเฮาส์” หลังเริ่มมีผู้ใช้ถกประเด็นที่อ่อนไหวง่าย

ทางการจีนประกาศสั่งห้ามการใช้งานแอปพลิเคชั่น “คลับเฮาส์” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ผู้ใช้งานไอโฟน หลังมีการนำประเด็นอ่อนไหวอย่างมาก เช่น ชะตากรรมอันยากลำบากของชนชาวมุสลิมในมณฑลซินเจียง และกรณีการรวมชาติกับไต้หวัน และ ขึ้นมาถกเถียงในแพลตฟอร์มนี้อย่างกว้างขวาง

Clubhouse คืออะไร?

Clubhouse เป็นแอปแนวโซเชียลมีเดียแบบใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา โดยนักพัฒนาคือ Alpha Exploration Co. โดย Clubhouse ใช้สไตล์เดียวกับ Gmail ในช่วงแรกเริ่ม นั่นคือ เป็น Invite-only หรือก็คือ ต้องให้ผู้ใช้งานที่มีบัญชีอยู่แล้วเป็นคนเชิญสมาชิกใหม่เข้ามา

หลังจากปล่อยให้ผู้ใช้งานในจีนมีโอกาสใช้งาน แอป “คลับเฮาส์” มาได้สักพัก รายงานข่าวที่ออกมาในวันจันทร์ระบุว่า มีผู้ใช้งานหลายรายเริ่มมีปัญหาการเข้าแอปนี้ ที่นำเสนอเฉพาะเสียงและจะใช้ได้ต่อเมื่อได้รับเชิญเข้ากลุ่มเท่านั้น โดยมีการตั้งข้อสงสัยว่า ทางการจีนน่าจะเริ่มปฏิบัติการบล็อกการใช้งานผ่านระบบที่เรียกกันว่าเป็น Great Firewall แล้ว

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า แอป “คลับเฮาส์” กลายมาหัวข้อสนทนาร้อนแรงในสังคมออนไลน์ของจีน และมีบางรายพยายามที่จะเสนอขายคำเชิญเข้าใช้งานผ่านตลาดออนไลน์อาลีบาบาแล้วด้วย โดยมีผู้ขายบางคนสามารถทำราคาได้ถึง 44.60 ดอลลาร์เลยทีเดียว

แต่ถึงแม้จะมีการสั่งห้ามการใช้งานแอปดังกล่าวจริง ผู้ใช้งานในจีนยังคงหาทางหลบเลี่ยงเพื่อใช้ได้ต่อไปผ่าน Virtual Private Network (VPN) หรือเครือข่ายเสมือนส่วนบุคคล ที่เป็นทางออกสำหรับแอปต่างๆ ที่ทางการจีนปิดกั้นไว้