งานเข้า Xiaomi โดน สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ

งานเข้า Xiaomi โดน สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ

น่าจะเป็นเรืองช็อคในประจำสัปดาห์เลยก็ว่าได้ครับ  หลังจากมีการรายงานจาก Bloomberg ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนต่อเนื่อง ล่าสุดคือ Xiaomi Corp. บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีน รวมถึงบริษัทอย่าง China National Offshore Oil Corp. ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันอันดับ 3 ของจีน จากการให้เหตุผลถึงความเกี่ยวข้อกับทหารคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งนี่น่าจะเป็นคำสั่งสุดท้ายก่อนที่ โดนัลด์ ทรัมป์ จะลงจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ แม้ว่าจะเหลือเวลาในตำแหน่งอีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ดี

ภายใต้คำสั่งที่ลงนามโดย โดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งระบุให้นักลงทุนชาวอเมริกันจะต้องขายหุ้นของแต่ละบริษัทซึ่งอยู่ในแบล็กลิสต์ของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ออกมาภายในเดือนพฤศจิกายน 2021

โดย Xiaomi ไม่สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆ ของบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ได้ ซึ่งในส่วนนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาแบบเต็มๆ ว่า การที่ Xiaomi ไม่สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ที่ว่าจะรวมถึงระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ด้วยหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ก็คือการถูกแบนครั้งนี้ของ Xiaomi นักลงทุนสหรัฐฯ ต่างๆ ที่ได้ถือหุ้นในบริษัท Xiaomi จำเป็นต้องถอดถอนหุ้นของตัวเองออกมาก่อนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2021 ที่จะถึงนี้

และท้ายสุดนี้ก็ต้องมาติดตามกันต่อครับว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป และจะมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากที่ โจ ไบเดน ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐหรือไม่