โอลิมปิก ปี 2021 จะให้แฟนๆจากต่างประเทศมาเข้าชมหรือไม่

โอลิมปิก ปี 2021 จะให้แฟนๆจากต่างประเทศมาเข้าชมหรือไม่

โตเกียว โอลิมปิก ปี 2021 เตรียมตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้แฟนกีฬาจากต่างประเทศเข้าชมการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้หรือไม่ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

โดยการประชุมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 5 ฝ่ายประกอบไปด้วย คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC), คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล, ผู้บริหารมหานครโตเกียว, รัฐบาลญี่ปุ่น และฝ่ายจัดการแข่งขัน โตเกียว 2020 เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา มีหัวข้อแรกที่พูดคุยคือการเปิดรับแฟนกีฬาจากต่างประเทศระหว่างการแข่งขันวันที่ 23 กรกฎาคมถึง 8 สิงหาคมนี้

โดย ไซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 ได้เปิดเผยถึงช่วงเวลาที่พวกเขาจะตัดสินใจว่า จะเปิดรับแฟนกีฬาจากต่างประเทศหรือไม่ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ฮาชิโมโตะเปิดเผยว่า หากเป็นไปได้เธออยากที่จะประกาศการตัดสินใจในวันที่ 25 มีนาคม ซึ่งตรงกับพิธีการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ขณะที่จำนวนแฟนกีฬาในแต่ละสนามจะตัดสินใจกันอีกครั้งภายในเดือนเมษายน

ระหว่างการประชุมทางออนไลน์ โธมัส บาค ประธาน IOC ยืนยันอีกครั้งว่า เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของโอลิมปิกครั้งนี้ยังเป็นการแข่งขันที่ปลอดภัย และยุติธรรมสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง “ผมคิดว่าเราทุกคนเห็นตรงกันว่าเราจะโฟกัสที่การแข่งขันเป็นหลัก ซึ่งสิ่งสำคัญอยู่ที่ความปลอดภัย และการแข่งขันที่ยุติธรรมสำหรับนักกีฬา เพราะนี่เป็นหัวใจของโอลิมปิกเกมส์” บาคกล่าว

รวมถึงประชาชนญี่ปุ่นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีความกังวลว่า แฟนกีฬาชาวต่างชาติมีโอกาสที่จะนำพาเชื้อโควิด-19 มาแพร่กระจายสู่ผู้คนในประเทศ

โดยก่อนหน้านี้ ตั๋วเข้าชมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ได้ถูกขายไปแล้ว 4.48 ล้านใบ ขณะที่พาราลิมปิกเกมส์ 970,000 ใบ ผ่านระบบการขายตั๋วออนไลน์ และการสุ่มแจกตั๋ว ซึ่งค่าตั๋วเข้าชมการแข่งขัน คาดการณ์ว่าจะสร้างรายได้ประมาน 90,000 ล้านเยน หรือประมาณ 25,000 ล้านบาท

สำหรับกรุงโตเกียว หลังจากที่มีประกาศภาวะฉุกเฉินเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งใหม่ ล่าสุด ทาง โยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ประกาศเพิ่มเวลาของสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 7 มีนาคมออกไปอีก 2 สัปดาห์ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดลงช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้