“โค้ชเช”สละสัญชาตืเกาหลี เตรียมพาเทควันโด้ไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“โค้ชเช”สละสัญชาตืเกาหลี เตรียมพาเทควันโด้ไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

ข่าวดีวงการเทควันโดไทย เมื่อ “โค้ชเช” หรือ เช ยอง-ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทัพจอมเตะไทย เตรียมสละสัญชาติเกาหลีใต้ มาเป็นคนไทยเต็มตัว พร้อมเป้าหมายคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์

สำหรับ โค้ชเช มารับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ตั้งแต่ปี 2002 ก่อนพาขุนพลจอมเตะไทยประสบความสำเร็จในการแข่งขันรายการต่างๆทั่วโลกมากมาย แต่ที่ผ่านมาก็มีประเด็นให้พูดถึงอยู่ตลอด นั่นก็คือเรื่องการขอสัญชาติไทยที่คาราคาซังมานาน ทั้งจากเรื่องครอบครัว และข้อกฎหมายของทั้งสองชาติ ที่มีกฎว่าต้องสละสัญชาติเดิมก่อน ไม่สามารถถือ 2 สัญชาติพร้อมกันได้

แต่ล่าสุด โค้ชเชได้ติดต่อกับทางสมาคมฯ ก่อนจะบอกว่าได้ตัดสินใจแล้วในการขอถือสัญชาติไทย และต้องการให้สมาคมฯ ช่วยเดินเอกสารการขอสัญชาติ ซึ่งนับเป็นข่าวดีของทีมเทควันโดไทยเป็นอย่างมาก

ด้าน “โค้ชเช” เช ยอง ซอก เปิดเผยว่า ตอนแรกคิดหนัก แต่เวลานี้ครอบครัวที่เกาหลีเข้าใจแล้ว ผมหมดห่วงเรื่องคุณย่าแล้ว ทำให้ผมตัดสินใจ สิ่งที่สำคัญผมอยู่เมืองไทยเกือบ 20 ปี แล้วอยากสร้างชีวิตที่ไทย ครอบครัวผมอยู่ที่นี่ ลูกชาย อยู่ที่นี่ก็มีความสุข เวลานี้นักกีฬา ลูกศิษย์ก็เหมือนลูกชาย-ลูกสาวของผม เมื่อเป็นคนไทยแล้วก็ช่วยเหลือพัฒนาเทควันโดในไทย “ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมอยากได้สัญชาติไทย ผมอยากเป็นคนไทยแล้ว ผมอยากใด้เหรียญทองให้ที่ประเทศไทย ไม่ใช่คนเป็นคนเกาหลีที่พานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก”

สำหรับผลงานรายการใหญ่ของโค้ชเช นับตั้งแต่ เดินทางมาเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2002 พาทีมเทควันโดไทยจากโนเนมเป็นมหาอำนาจของวงการเทควันโด 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์/ 5 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์/ 48 เหรียญทอง 23 เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง ซีเกมส์ / 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ยูธโอลิมปิก/ 5 แชมป์เทควันโดโลก ฯลฯ