“ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ย้ายทรัพย์สินทั้งหมดก่อนเข้ามอบตัวสู้คดี ก้าวไกลไล่บี้หน่วยงาน เร่งอายัดทรัพย์

“ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ย้ายทรัพย์สินทั้งหมดก่อนเข้ามอบตัวสู้คดี ก้าวไกลไล่บี้หน่วยงาน เร่งอายัดทรัพย์

ความคืบหน้าคดีนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดินและพวกรวม 6 คน ที่เปิดบริษัทหลอกนักลงทุนหลายรูปแบบจนสร้างความเสียหายกว่าพันล้านบาท กมธ.ศก. จ่อเรียกหน่วยงานเอี่ยวคดี “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ให้ข้อมูลและอายัดทรัพย์ เร่งเยียวยาเหยื่อ

พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป.กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ขณะนี้ตำรวจยังสอบปากคำผู้เสียหายที่เหลืออีกกว่านับร้อยคน พร้อมกับสืบทรัพย์ หรือตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายดังกล่าวเพื่อเร่งยึดทรัพย์ที่ได้จากการกระทำผิดมาคืนให้กับผู้เสียหาย โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ที่ผ่านมากองปราบพยายามเร่งดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อติดตามทรัพย์เหล่านี้กลับมาให้ได้โดยเร็วที่สุด แต่เนื่องจากผู้ต้องหากลุ่มนี้เตรียมการมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนผ่านทองคำหรือบัตรเครดิต แทนการใช้เงินสด เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ รวมถึงยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินทั้งหมดก่อนที่จะถูกจับกุมได้ เพราะจากการตรวจสอบบัญชีธนาคารส่วนตัวของกลุ่มผู้ต้องหาและคนใกล้ชิด พบส่วนใหญ่ไม่มีเงินติดบัญชี จึงอาจต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าผ่องถ่ายไปไว้ที่ใด ซึ่งกองปราบได้ร่วมกับ ปปง.และ บก.ปอศ.ช่วยกันสืบหาติดตามในทุกมิติ ”

ขณะที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก.ก. กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือถึงน.ส.ศิริกัญญา ในฐานะประธานกมธ.เศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมให้ดำเนินเรื่องในการสอบสวนและเชิญหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้กระบวนการอายัดทรัพย์สิน เครือข่ายธุรกิจที่มีส่วนไปทำให้ประชาชนเสียหายให้มาอยู่ในกระบวนการที่จะชดใช้และเยียวยาประชาชนให้เร็วและมากที่สุด