ล่าตัว “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” แม่ทัพทีมไอโอ เอี่ยวคดีฉ้อโกงพันล้าน

ล่าตัว “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” แม่ทัพทีมไอโอ เอี่ยวคดีฉ้อโกงพันล้าน

15 พ.ค.64) ตำรวจกองปราบปราม ระดมกำลัง 9 จุด ในกรุงเทพและปริมณฑล จับกุมเครือข่ายหลอกลวงนักลงทุน ได้ผู้ต้องหา 4 ราย ประกอบด้วย พันโทแพทย์หญิงอมราภรณ์ วิเศษสุข ประธานโครงการ เที่ยวเพื่อชาติ พร้อมพวก อีก 3 คน ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน

พลตำรวจตรีสุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) เปิดเผยว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ จะร่วมกันตั้งบริษัทหลายแห่ง จนเป็นเครือข่ายใหญ่ แล้วชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุนในหลายรูปแบบ อ้างจะได้รับผลตอบแทนสูง โดยช่วงแรกจะจ่ายเงินค่าตอบแทนจริง เพื่อหลอกให้ลงทุนเพิ่มแต่สุดท้ายก็จะหลบหนีและไม่จ่ายเงินตามที่ตกลง มีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 1 พันล้านบาท

คดีนี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก รวมถึงมูลความเสียหายที่ค่อนข้างสูง กำลังเร่งติดตามจับกุม จนมีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว จำนวน 6 คน พร้อมกับเปิดปฏิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 รายนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้นึกเอกสารสำคัญได้จำนวนหนึ่ง แต่ยังคงเหลือผู้ต้องหาอีกเพียง 2 รายที่อยู่ระหว่างหลบหนี จึงอยากฝากบอกด้วยว่า หากมั่นใจว่าไม่ผิดก็ขอให้เข้ามามอบตัว และยินดีให้ความเป็นกับทุกฝ่าย เพราะต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

“กรณีที่ปรากฏภาพของนักการเมืองระดับประเทศไปร่วมงานเปิดตัวบริษัทในเครือของกลุ่มผู้ต้องหา จะต้องถูกเชิญตัวมาสอบสวนหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าจะมีความเกี่ยวข้องหรือไม่” ผบก.ป.กล่าว

สำหรับรูปแบบการหลอกลวง พบมี 5 รูปแบบ คือ

1.เปิดบริษัทท่องเที่ยว โดยชักชวนให้ซื้อแพกเก็จทัวร์ เเต่ไม่มีการจัดท่องเที่ยวจริง

2.ชักชวนนำเงินมาร่วมลงทุนในรูปแบบสหกรณ์ อ้างให้ปันผลสูง แต่สุดท้ายก็ไม่มีการปันผล

3.ชักชวนซื้อ-ขายสินค้าแบรนด์เนมผ่านออนไลน์ แต่ไม่ได้จับสินค้าจริง โดยสินค้าจะเป็นของบริษัทกลุ่มผู้ต้องหา

4.ชักชวนให้เอาเงินสดหรือทองคำ ร่วมลงทุนส่วนตัวกับผู้ต้องหา

5.ชักชวนให้ลงทุนซื้อทองคำจากร้านขายทอง แล้วนำทองคำมาลงทุนกับบริษัท

เบื้องต้น ผู้ต้องหาที่จับได้ทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ พร้อมจะเร่งติดตามตัวผู้ต้องหาอีก 2 คน คือ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการ คืนคุณแผ่นดิน ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการ และ นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ โดยคาดว่ายังหลบหนีในประเทศ

โดยก่อนหน้านี้ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ได้ ออกมาเปิดโปง นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำไอโอ หรือปฏิบัติการข่าวสารของกองทัพ และให้กองทัพใช้เซิร์ฟเวอร์ฟรี