ศาลให้ประกัน “โตโต้ ปิยรัฐ” ด้วยเงิน 2 แสน แต่ต้องติดกำไลอีเอ็ม-ห้ามออกนอกประเทศ

ศาลให้ประกัน “โตโต้ ปิยรัฐ” ด้วยเงิน 2 แสน แต่ต้องติดกำไลอีเอ็ม-ห้ามออกนอกประเทศ

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 5 พ.ค. ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ให้ประกัน “โตโต้” ปิยรัฐ แกนนำมวลชนอาสา We Volunteer ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีความผิดตามมาตรา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วยเงิน 2 แสนบาท พร้อมกับต้องติดกำไลอีเอ็ม ห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสีย และห้ามออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2564 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ได้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “โตโต้” ปิยรัฐ 2564 การไต่สวนคำร้องครั้งนี้สืบเนื่องจากทนายความเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวปิยรัฐอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 30 เม.ย.2564 โดยใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 300,000 บาท และมีมารดาเป็นนายประกัน และขอให้ศาลไต่สวนคำร้องประกอบการใช้ดุลพินิจ หลังเคยยื่นขอประกันมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ศาลไม่อนุญาต จึงได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันดังกล่าว

ในการไต่สวนคำร้องครั้งนี้นายปิยรัฐเข้าร่วมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มาจากเรือนจำเช่นเคย ฝ่ายผู้ร้องคือ แม่ของปิยรัฐ ซึ่งเป็นนายประกัน นำพยานเข้าเบิกความรวม 4 ปาก ได้แก่ ปิยรัฐ, แม่, อภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และหัวหน้างานควบคุมผู้ต้องขังชาย เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่พนักงานสอบสวนเข้าเบิกความคัดค้าน 1 ปาก