“ธนาธร” ยันบริสุทธิ์ใจ เข้ารับทราบข้อหา ม.112 ไลฟ์วิจารณ์วัคซีนต้านโควิด-19

“ธนาธร” ยันบริสุทธิ์ใจ เข้ารับทราบข้อหา ม.112 ไลฟ์วิจารณ์วัคซีนต้านโควิด-19

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เข้าพบ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกกรณีที่ นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งความไว้เมื่อวันที่ 21 ม.ค.64

ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญา ม.112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และหมิ่นประมาทฯ กรณีไลฟ์เฟซบุ๊กบรรยายหัวข้อ “วัคซีนพระราชทาน ใครได้ใครเสีย” บนเพจคณะก้าวหน้าและเพจ นายธนาธร วิพากษ์วิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลที่มีความล่าช้า

ธนาธรกล่าวอีกว่า ส่วนตัวไม่กังวลที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ เพราะถ้าหากมีโอกาสได้ย้อนกลับไปฟังจะพบว่าไม่มีประโยคหรือคำใดที่เป็นการก้าวล่วงหรือละเมิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 เลย ยืนยันว่าทุกสิ่งที่พูดไปในไลฟ์ที่เป็นประเด็นดังกล่าวเป็นเจตนาที่ดี ต้องการสะท้อนถึงสังคม พร้อมกับกล่าวว่าสิ่งที่พูดในวันนั้นเกิดขึ้นจริงในวันนี้ทั้งหมดให้ประชาชนได้เห็นแล้ว ถ้าหากวันนั้นตนไม่พูด ประชาชนก็จะไม่รับทราบข้อมูลที่สมควรจะรู้

ส่วนสถานการณ์วัคซีนในประเทศไทยตอนนี้มีปัญหาอยู่ 2 ส่วน คือ

1. การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐบาล

2. การจัดฉีดที่ดำเนินการอย่างล่าช้า ทำให้ตอนนี้มีวัคซีนค้างอยู่ในคลัง 1 ล้านโดส ฉีดไปแล้วเพียง 1.5 แสนโดส สถานการณ์นี้สะท้อนว่าเกิดความล่าช้าในการจัดการของรัฐบาล ว่าเหตุใดถึงมีวัคซีนคงค้างอยู่เป็นจำนวนมากแต่ไม่กระจายฉีด

“ผมยืนยันว่ามีความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกหมายเรียก เพราะฉะนั้นแล้วจึงไม่ต้องเตรียมสิ่งใดมาชี้แจงเป็นกรณีพิเศษ ส่วนกฎหมายอาญา มาตรา 112 ผมต้องการฝากถึงประชาชนว่า ให้ตระหนักว่าปัจจุบันกฎหมายข้อนี้นำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ที่ผ่านมาอดีตสมาชิกร่วมพรรคได้เคยยื่นเสนอปรับแก้กฎหมายมาตรา 112 แล้ว ซึ่งขณะนี้ขั้นตอนอยู่ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร” ธนาธรกล่าว