กองทัพบกสั่งสอบ “ร้อยโท” คอมเมนต์เชียร์ “แอมมี่” ฝ่ากฎทหารห้ามยุ่งการเมือง

กองทัพบกสั่งสอบ “ร้อยโท” คอมเมนต์เชียร์ “แอมมี่” ฝ่ากฎทหารห้ามยุ่งการเมือง

เมื่อวาน (26 มี.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีนายทหารยศร้อยโท สังกัดสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก เข้าไปแสดงความคิดเห็นบนเฟซบุ๊กในเชิงสนับสนุนการกระทำของ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ The Bottom Blues ที่เผาทำลายหน้าเรือนจำว่า

ขณะนี้ทางกรมกำลังพลทหารบก ได้สั่งให้หน่วยต้นสังกัดดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริง เพื่อรายงานให้กรมกำลังพลรับทราบก่อนว่า นายทหารคนดังกล่าวได้กระทำแบบนั้นจริงหรือไม่ เนื่องจากในโซเชียลมีเดียมีทั้งของจริงและไม่จริง ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และต้องรอดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการ เมื่อหน่วยต้นสังกัดตรวจสอบเสร็จแล้วจะรายงานผลให้กรมกำลังพลรับทราบต่อไป

หากพบว่าเจ้าตัวได้กระทำจริง ถือมีความผิดในระเบียบปฏิบัติเรื่องการใช้โซเชียลมีเดีย หรือสื่อสังคมออนไลน์ ที่จะต้องไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง และไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง รวมทั้งเป็นการกระทำผิดวินัยทหาร โดยจะมีจากโทษเบาไปหาหนัก เพราะคนที่เป็นข้าราชการต้องมีจิตวิญญาณเป็นข้าราชการที่ดี และหากเป็นทหารต้องยึดสถาบันหลักของชาติ ทั้งชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์เป็นที่ตั้ง

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เราไม่ได้ปิดกั้นการแสดงออกทางความคิดของทหารแต่อย่างใด แต่การแสดงออกผ่านโซเชียลมีเดียให้ใช้ดุลพินิจ เนื่องจากเป็นข้าราชการ การโพสต์ข้อความอะไรลงไปขอให้ใช้ดุลพินิจ

เนื่องจากบางครั้งได้ข้อมูลมาไม่ถูกต้อง และนำไปส่งต่อ ในส่วนของรัฐเองที่มีหน้าที่ในการดูแลป้องกัน ขณะที่ทหารดูแลด้านความมั่นคงและผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ทหารก็ต้องทำหน้าที่ของทหาร