สมาคมนักกฎหมายสิทธิฯ ชวนทนายทั่วประเทศ ลงชื่อร่วมยืนยันสิทธิประกันตัว อานนท์-เพื่อนนักโทษทางความคิด

สมาคมนักกฎหมายสิทธิฯ ชวนทนายทั่วประเทศ ลงชื่อร่วมยืนยันสิทธิประกันตัว อานนท์-เพื่อนนักโทษทางความคิด

วันที่ 21 มีนาคม สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (Human Rights Lawyers Association) เผยแพร่ข้อความชวนทนายความทั่วราชอาณาจักร และผู้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมายทุกคน ร่วมยืนยันสิทธิในการประกันตัว ทนายอานนท์ นำภา และเพื่อนนักโทษทางความคิด

จากกรณีที่มีการดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง แกนนำราษฎร ในการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งมีการแยกฟ้องเป็นสองสำนวนคดีคือ คดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 มีจำเลย 4 คน ได้แก่ ทนายอานนท์ นำภา, พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และสมยศ พฤกษาเกษมสุข ซึ่งจำเลยทั้งหมดถูกฟ้องคดีต่อศาลตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ความผิดฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และข้อหาอื่นๆ และทั้งหมดถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดี

ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการยื่นคำร้องขอประกันตัวจำเลยทั้งหมดหลายครั้ง แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอประกันตัว โดยอ้างเหตุประการหนึ่งว่า หากได้รับการปล่อยตัว อาจไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก จึงไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ถึงแม้ว่าเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 ได้มีความพยายามที่จะนำตัวผู้ต้องหาแกนนำราษฎรออกไปควบคุมนอกแดน โดยมีการพยายามมานำตัวถึง 4 ครั้งในช่วงกลางดึก และมีการอ้างเพียงว่าจะเอาตัวไปตรวจโควิด ซึ่งผิดวิสัยโดยปกติในการนำผู้ต้องขังออกนอกแดนในเวลาหลังเที่ยงคืน และกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่มากลางดึกยังไม่ติดป้ายชื่อ ทำให้เขาเกรงว่าจะถูกนำตัวไปทำร้ายถึงชีวิต ซึ่งในวันถัดมาได้มีการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่ศาลก็มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้ เพื่อยืนยันสิทธิขั้นพื้นฐานในกระบวนการยุติธรรม สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน จึงขอเชิญชวนทนายความร่วมลงชื่อเป็นส่วนหนึ่งในคำขอประกอบการประกันตัว ทนายอานนท์ นำภา และเพื่อนนักโทษทางความคิดได้ที่นี่

โดยจะปิดรับรายชื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม 2564

ขณะที่ในวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 2564 ขอเชิญชวนผู้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมาย นักศึกษากฎหมาย และผู้ที่สนใจมาร่วมกันอ่านแถลงการณ์ต่อกระบวนการยุติธรรม และเข้ายื่นคำขอประกันตัวเพื่อนนักโทษทางความคิด ยืนยันสิทธิขั้นพื้นฐาน และหลักการที่ร่ำเรียนมา ณ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เวลา 11.12 น.