ตำรวจเตรียมกำลัง 22 กองร้อย รับมือชุมนุม REDEM พรุ่งนี้ แจกเอกสารหากพบผิดกฎหมายจะดำเนินคดี เบื้องต้นยังไม่ใช้เครื่องกีดขวาง

ตำรวจเตรียมกำลัง 22 กองร้อย รับมือชุมนุม REDEM พรุ่งนี้ แจกเอกสารหากพบผิดกฎหมายจะดำเนินคดี เบื้องต้นยังไม่ใช้เครื่องกีดขวาง

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงมาตรการ รับมือ ม็อบ REDEM ที่นัดหมายผ่านสื่อโซเชียงมีเดีย รวมตัวกันที่สนามหลวงเวลา 18.00-21.00 น. พรุ่งนี้ (20 มี.ค.64)

โดย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนไว้ 22 กองร้อย เพื่อเตรียมรับมือการชุมนุมวันพรุ่งนี้ ส่วนการวางเครื่องกีดขวางขณะนี้ยังไม่มีแผนจะใช้มาตรการนี้ แต่หากการข่าวพบว่าผู้ชุมนุมจะมีความรุนแรงก็จะพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากการใช้เครื่องกีดขวางเพื่อป้องกันสถานที่สำคัญและลดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่จะพยายามดูแลให้เกิดความสงบมากที่สุด ขณะเดียวกัน ในพรุ่งนี้จะมีการสอบวัดระดับ เจ้าหน้าที่ก็จะพยายามไม่ให้กระทบกับนักเรียน

สำหรับกรณีที่วันพรุ่งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการปรับเปลี่ยนแผน หรือเปลี่ยนพื้นที่ในการชุมนุม ตำรวจก็มีแผนในการรองรับอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดความวุ่นวายน้อยที่สุด

ด้าน พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ระบุว่า การชุมนุมในวันพรุ่งนี้ หากผู้ชุมนุมมีการแจกจ่ายเอกสาร หรือสื่อสิ่งพิมพ์มีเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย ทั้งผู้พิมพ์ ผู้ผลิต ผู้แจกจ่าย และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ก็ถูกดำเนินคดีด้วย

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวเตือนว่าประชาชนที่จะมาร่วมการชุมนุมในวันพรุ่งนี้อาจมีความผิดตาม มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ, ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และความผิดฐานร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ มีโทษปรับไม่เกิน 200 บาท และหากมีการแจกจ่ายหนังสือ เอกสาร หรือสิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหาผิดกฎหมาย ทั้งผู้พิมพ์ ผู้แจกจ่าย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินคดีอีกส่วนหนึ่งด้วย