ส.ส. พรรคก้าวไกล ชูป้ายปล่อยแกนนำราษฎรกลางสภา

ส.ส. พรรคก้าวไกล ชูป้ายปล่อยแกนนำราษฎรกลางสภา

วันนี้ (17 มีนาคม) ที่รัฐสภา รังสิมันต์ โรม ส.ส. พรรคก้าวไกล อภิปรายก่อนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ช่วงหนึ่งรังสิมันต์ได้อภิปรายว่า ตนอยู่ในสถานการณ์บ้านเมืองที่แปลกประหลาด เพราะเราอยู่ในสภาที่ไม่รู้ว่าอำนาจหน้าที่ของเราคืออะไร จนต้องไปถามศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งเรามีองค์กรตุลาการที่ขาดความเชื่อมั่นจากประชาชนพิจารณาขังประชาชน 11 คนที่มีบทบาทในการเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ในระหว่างนั้น สมาชิกพรรคก้าวไกลชูป้ายเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำราษฎร เช่น #FREEอานนท์ #FREEเพนกวิน #FREEสมยศ #FREEหมอลำแบงค์ #FREEรุ้ง โดยมีทั้งรูปที่พรินต์จากกระดาษและรูปที่เปิดจากสมาร์ทโฟน

ขณะที่ฝั่ง ส.ว. ได้ลุกขึ้นประท้วงหลายคน กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ประท้วงการชูป้ายดังกล่าว และให้ประธานวินิจฉัยว่าชูป้ายได้ไหม ถ้าชูป้ายได้ตนจะเอาป้ายมาชูบ้าง ขณะที่ ออน กาจกระโทก ส.ว. ประท้วงว่า การถือป้ายนี้เป็นการไร้มารยาทในสภา

ด้านพรเพชรวินิจฉัยไม่ให้ชูป้ายนี้ในที่ประชุม แต่สามารถไปชูป้ายนอกห้องประชุมได้ จากนั้นรังสิมันต์ได้กล่าวสรุป แล้วเสนอญัตติให้ที่ประชุมลงมติในวาระที่ 3 ตามระเบียบวาระ รวมถึงได้กล่าวเตือนสติสังคมและเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา

อย่างไรก็ตาม ยังมี ส.ว. ลุกขึ้นประท้วงอยู่เป็นระยะ เพราะยังมี ส.ส. พรรคก้าวไกล บางคนยังชูป้ายดังกล่าวอยู่ กิตติศักดิ์ได้ประท้วงว่า “อภิปรายการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผมไม่ทราบว่าเกี่ยวอะไรกับปล่อยเพื่อนกูเหรอ เดี๋ยวเพื่อนจะตามเข้าไปอีกครับ”