คุมตัว “แกนนำราษฎร” ส่งศาลตรวจหลักฐานคดี ม.112- ม.116 เพนกวินลั่นคุกขังความจริงไม่ได้

คุมตัว “แกนนำราษฎร” ส่งศาลตรวจหลักฐานคดี ม.112- ม.116 เพนกวินลั่นคุกขังความจริงไม่ได้

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ คุมตัว “แกนนำราษฎร” ส่งศาลนัดพร้อม เพื่อตรวจหลักฐาน คดี ม.112- ม.116 และ พิจารณาย้ายเรือนจำ ด้าน “เพนกวิน” ลั่น “คุก ขังความจริงไม่ได้”

โดยวันนี้ 15 มี.ค.64 ศาลนัดพร้อม เพื่อตรวจหลักฐาน คดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องแกนนำกลุ่มราษฎร จำนวนรวม 22 คน อาทิ นางสาวปนัสยา หรือ รุ้ง ,นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายอานนท์ นำภา เป็นจำเลย ในความผิดตาม ม.112 และ ม.116 กรณีการร่วมชุมนุมปักหมุด ทวงคืนอำนาจ 19 กันยาฯ

ส่วนในเวลา 11.00 น. ศาลนัดฟังคำสั่งที่ ไมค์ ภานุพงศ์, ไผ่ ดาวดิน และโตโต้ – ปิยรัฐ ยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญามีคำสั่งย้ายทั้ง 3 จากเรือนจำพิเศษธนบุรี ย่านบางบอน กลับมาควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ระหว่างที่นายพริษฐ์ ลงจากรถควบคุมผู้ต้องขัง ได้ตะโกนว่า “ถึงคุกจะขังผมได้ แต่ไม่อาจจะขังความจริงได้ ความจริงย่อมเป็นความจริง ไม่ว่าจะอยู่ที่กรงขัง เครื่องทรมาน หรือหลักประหาร ความจริงย่อมเป็นความจริง”

ทั้งยังมีประเด็นที่จำต้องพูดคุยกับศาล กรณีของ “เพนกวิน” ที่ถูกนำตัวไปคุมขังรวมกับนักโทษเด็ดขาด ซึ่งการนำตัวแกนนำไปคุมขังกับนักโทษเด็ดขาดเป็นสิ่งที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามได้สอบถามถึงเหตุผลเรื่องการคุมขังดังกล่าวไปยังเจ้าหน้าที่เรือนจำตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบ”