สหรัฐฯ ขยายมาตรการคว่ำบาตร แบนลูกชาย-ลูกสาวของ มิน อ่อง หล่าย และบริษัทในเครืออีก 6 แห่ง พร้อมตอบโต้เพิ่ม โดยให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด

สหรัฐฯ ขยายมาตรการคว่ำบาตร แบนลูกชาย-ลูกสาวของ มิน อ่อง หล่าย และบริษัทในเครืออีก 6 แห่ง พร้อมตอบโต้เพิ่ม โดยให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด

วันที่ 10 มีนาคม ทางการสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อกรณีกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยได้ประกาศแบน อ่อง ปิเย โซน และขิ่น ติริ เต็ท มูน ลูกชายและลูกสาวของ พล.อ. อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพเมียนมาและผู้นำรัฐประหาร พร้อมแบนบริษัทในเครือที่พวกเขาดูแลอีก 6 แห่ง

มาตรการดังกล่าวเป็นการเพิ่มเติมของรัฐบาลสหรัฐฯ หลังกองทัพเมียนมาใช้กำลังความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ชุมนุมรัฐประหาร และเดินหน้าสร้างบรรยากาศของความกลัวให้แผ่ปกคลุมทั่วเมียนมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตราว 60 ราย

เดิมที พล.อ. อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้รับการขึ้นบัญชีดำของทางการสหรัฐฯ ตั้งแต่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา จนเกิดเป็นวิกฤตผู้ลี้ภัยครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลกเมื่อหลายปีก่อน ก่อนที่จะขยายให้ครอบคลุมผู้นำทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารในครั้งนี้

ทางด้าน แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า “ผู้นำรัฐประหาร รวมถึงสมาชิกในครอบครัวจะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากระบอบเผด็จการ เป็นแหล่งสนับสนุนการใช้ความรุนแรงและบีบรัดประชาธิปไตยอีกต่อไป

เราไม่ลังเลที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้เพิ่มเติมต่อผู้ที่ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการใช้ความรุนแรง และสกัดกั้นเจตนารมณ์ของประชาชน มาตรการคว่ำบาตรเหล่านี้มุ่งเป้าไปที่กลุ่มบุคคลที่มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อการก่อรัฐประหาร รวมถึงให้การสนับสนุนประชาชนชาวเมียนมา โดยพยายามที่จะให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด”