สมศักดิ์ ปฏิเสธ สร้างเรือนจำสำหรับนักโทษการเมือง เล็งย้ายที่ขังแกนนำ เหตุญาติ-ผู้สนับสนุนเยี่ยมเยอะ เพื่อสะดวกกันทุกฝ่าย

สมศักดิ์ ปฏิเสธ สร้างเรือนจำสำหรับนักโทษการเมือง เล็งย้ายที่ขังแกนนำ เหตุญาติ-ผู้สนับสนุนเยี่ยมเยอะ เพื่อสะดวกกันทุกฝ่าย

วันนี้ (10 มีนาคม) สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าจะสร้างเรือนจำสำหรับนักโทษการเมือง ว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด อาจจะตีความกันผิดพลาด แต่ตนขอชี้แจงอีกครั้งว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีแนวทางการสร้างเรือนจำสำหรับผู้ต้องขังทางการเมือง เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามสิทธิมนุษยชน ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน

“ต้องยอมรับเวลานี้ประชาชนที่สัญจรบนถนนงามวงศ์วานได้รับความเดือดร้อนต่อการชุมนุมมาก การมาหนึ่งครั้งทำให้การจราจรติดขัดหรือต้องปิดเส้นทาง ทุกคนได้รับความเดือดร้อน เราจึงต้องพยายามย้ายนักโทษที่เคลื่อนไหวทางการเมืองออกไป เพื่อลดปัญหา ช่วยประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้อง” สมศักดิ์กล่าว

สมศักดิ์กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ตนได้ประชุมร่วมกับกรมราชทัณฑ์ เรื่องจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำ โดยเราจะเกลี่ยไม่ให้เกิดความแออัด เพราะเราได้มีการสร้างเตียงนอนสองชั้นและปรับเรือนนอน ทำให้รองรับผู้ต้องขังได้ 300,000 คน ซึ่งขณะนี้มีเกินมาเล็กน้อย และเมื่อมีการพักโทษโดยใช้กำไล EM หลายเรือนจำจะโล่งขึ้น

โดยขณะเดียวกันเรือนจำทั่วประเทศที่มีจำนวนนักโทษหนาแน่นมาก ตนก็ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการเรือนจำทั่วประเทศพิจารณาความเหมาะสมในการเกลี่ยย้ายให้เสร็จภายในวันที่ 15 มีนาคมนี้ โดยได้กำชับในเรื่องการรักษาความปลอดภัยการเคลื่อนย้ายและการควบคุมโรคให้รัดกุมที่สุด