ซิสเตอร์แอนน์ คุกเข่าอ้อนวอนตำรวจเมียนมา อย่าใช้กำลังความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม

ซิสเตอร์แอนน์ คุกเข่าอ้อนวอนตำรวจเมียนมา อย่าใช้กำลังความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม

วันนี้ (8 มีนาคม) ซิสเตอร์แอนน์ โรซา แม่ชีที่พำนักอยู่ที่เมืองมยิจีนา รัฐคะฉิ่นของเมียนมา ได้รับการบันทึกและแพร่อีกครั้ง หลังจากที่ซิสเตอร์แอนน์คุกเข่าอ้อนวอนขอร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐไม่ใช้กำลังความรุนแรงรวมถึงจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารที่รวมตัวกันเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสันติ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในเมืองมยิจีนาอย่างน้อย 2 ราย

“ฉันร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่าใช้กำลังทำร้าย อย่าจับกุม อย่าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะพวกเขาไม่ได้ทำสิ่งไม่ดี พวกเขาแค่ร้องตะโกนสโลแกน เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกฉันว่า พวกเขามาเพื่อทำสิ่งนี้ แล้วให้ฉันออกไปจากบริเวณนี้

“พวกเขาลงมานั่งคุกเข่ากับฉัน และพูดกับฉันว่า พวกเขาจำเป็นต้องทำ เพราะสิ่งนี้จะช่วยหยุดการชุมนุมประท้วงได้

“หลังจากนั้นพวกเขาเริ่มใช้แก๊สน้ำตา ฉันเริ่มหายใจไม่ออกและรู้สึกมึนศีรษะ ก่อนที่ฉันจะเห็นชายคนหนึ่งล้มลงอยู่กลางถนน หลังจากที่เขาถูกยิง

“ฉันเสียใจมาก ตำรวจบอกฉันว่า พวกเขาจะไม่ทำอะไรรุนแรงหรือยิงใครจนมีผู้เสียชีวิต แต่สุดท้ายพวกเขาก็ทำ”

โดยก่อนหน้านี้ เธอได้เคยอ้อนวอนและร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจโปรดอย่าใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งจากการปราบปรามและสลายการชุมนุมครั้งนั้น ซิสเตอร์แอนน์คิดว่า ตัวเธอเองจะต้องจบชีวิตลงในวันนั้นแล้วอย่างแน่นอน โดยซิสเตอร์แอนน์จะยังคงยืนเคียงข้างประชาชนชาวเมียนมาและต้านทานอำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐที่ใช้ความรุนแรงกดขี่ประชาชน ผ่านความเชื่อและจิตวิญญาณที่ซิสเตอร์มี โดยหวังว่า สังคมเมียนมาจะมุ่งหน้าไปสู่สังคมประชาธิปไตยที่ทุกคนเท่าเทียมกันอีกครั้ง