ผบช.น.ย้ำการจับ “โตโต้” เป็นความผิดซึ่งหน้า หวั่นไปก่อเหตุวุ่นวายในม็อบ REDEM ไม่จำเป็นต้องมีหมายจับ

ผบช.น.ย้ำการจับ “โตโต้” เป็นความผิดซึ่งหน้า หวั่นไปก่อเหตุวุ่นวายในม็อบ REDEM ไม่จำเป็นต้องมีหมายจับ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยถึงกรณีการเข้าจับกุมนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ พร้อมการ์ด We Volunteer เมื่อเย็นวานนี้ 6 มี.ค. ที่อาคารจอดรถ ห้างเมเจอร์รัชโยธินว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการรวบรวมพยานหลักฐานได้ว่า นายโตโต้ พร้อมพวก นัดมารวมตัวที่อาคารจอดรถ ชั้น 5 ของห้างเมเจอร์ รัชโยธิน โดยกลุ่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อก่อความวุ่นวายในการชุมนุม

ทั้งนี้ หลังจากการรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปพิสูจน์ทราบ ซึ่งได้พบนายโตโต้ พร้อมพวกจริง ทั้งๆ ที่นายโตโต้ ได้โพสต์ลงโซเชียลว่าจะไม่ร่วมการชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าตรวจสอบและได้มีการต่อสู้ขัดขวาง ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจค้นพบหนังสติ๊ก 15 อัน หัวน็อต 50 ชิ้น ลูกแก้ว 300 ลูก หมวกกันกระแทก 13 ใบ ระเบิดควัน 30 ลูก เสื้อเกราะ 10 ตัว ท่อเก็บแก๊สน้ำตา 1 อัน โล่ 1 อัน ถุงน้ำปลาร้า 30 ถุง ฆ้อนเหล็ก 1 อัน และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ

พล.ต.ท. ภัคพงศ์ ได้ตอบคำถามที่ว่าทำไมจึงมีความจำเป็นต้องจับกุมโตโต้พร้อมพวก กรณีนี้เนื่องจากการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน ยืนยันว่ากลุ่มของโตโต้มีการนัดรวมตัวบริเวณลานจอดรถชั้น 5 ห้างเมเจอร์ รัชโยธิน โดยกลุ่มนี้มีวัตถุประสงค์ก่อความวุ่นวายในการชุมนุม หลังจากตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานก็ได้เดินทางไปพิสูจน์ทราบ พบโตโต้กับพวกจริง ขณะที่โตโต้มีการโพสต์โซเชียลมีเดียว่าจะไม่เข้าร่วมการชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบแล้วมีการต่อสู้ขัดขวางตามที่ปรากฏ เบื้องต้นตำรวจสามารถตรวจค้นของกลางได้หลายรายการ ทั้งนี้ ตำรวจมีความจำเป็นต้องเข้าจับกุม

ทั้งนี้ เบื้องต้นตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ 18 ราย ยังไม่มีใครได้รับการปล่อยตัว เตรียมนำตัวฝากขังที่ศาลอาญาวันพรุ่งนี้ (8 มีนาคม) และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากไปถึงใครก็ต้องดำเนินคดี ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องจับกี่คน แต่เป็นไปตามข้อเท็จจริง