เจ้าหน้าที่ราชการเมียนมา เตรียมนัดหยุดงานใหญ่

เจ้าหน้าที่ราชการเมียนมา เตรียมนัดหยุดงานใหญ่

ตำรวจเมียนมากว่า 100 นายร่วมต่อสู้เคียงข้างประชาชน ขณะเจ้าหน้าที่ราชการเตรียมนัดหยุดงานครั้งใหญ่ต้านรัฐประหาร ตั้งแต่ 7 มี.ค. นี้

วันนี้ 4 มีนาคม หลังจากเจ้าหน้าที่กระทรวงในเมียนมาทยอยปฏิเสธที่จะปฏิบัติหน้าที่ภายใต้คำสั่งของกองทัพเมียนมาที่กำลังใช้ความรุนแรงทำร้ายและเข่นฆ่าประชาชนผู้ต่อต้านรัฐประหาร ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกกว่า 100 นาย แสดงจุดยืนขอร่วมต่อสู้เคียงข้างประชาธิปไตย หลังกองทัพเมียนมาเดินหน้าสร้างบรรยากาศความกลัวอย่างหนัก

ทางด้าน ดร.ซอ ไว โซ ที่ได้รับแต่งตั้งจากคณะกรรมการตัวแทนสภาแห่งสหภาพ (CRPH) องค์กรที่พยายามคานอำนาจกับสภาบริหารแห่งรัฐของ พล.อ. อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ให้ดำรงตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรี 3 กระทรวง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงแรงงาน คนเข้าเมืองและประชากร รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุขและการกีฬา

โดย ดร.ซอ ไว โซ ชี้ว่า ขีดเส้นตายวันที่ 7 มีนาคมให้เจ้าหน้าที่ราชการทุกคนแสดงจุดยืนทางการเมืองของตน หากเจ้าหน้าที่ราชการรายใดที่ไม่เข้าร่วมอารยะขัดขืนเคียงข้างประชาชน เท่ากับไม่เคารพเจตจำนงของประชาชนชาวเมียนมา และไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ

“นี่คือคำร้องขอครั้งสุดท้าย การเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนจะช่วยจำแนกความต่างระหว่างความจริงกับคำลวง ยุติธรรมและอยุติธรรม รวมถึงความดีและความชั่ว ให้คุณตัดสินใจว่า คุณจะยืนอยู่ข้างไหนระหว่างประชาชนหรือเผด็จการ ผู้เข่นฆ่าประชาชน” และ เตรียมปิดทำการหน่วยงานต่างๆ ของรัฐเป็นระยะเวลา 10 วัน