ยิ่งชีพ-จอห์น วิญญู ยืนฟ้องกองทัพบก หยุดปฎิบัติการIO

ยิ่งชีพ-จอห์น วิญญู ยืนฟ้องกองทัพบก หยุดปฎิบัติการIO

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งกระทรวงกลาโหมติดตามรายละเอียดกรณีเฟซบุ๊กสั่งปิดบัญชี “ไอโอ” ในภาคใต้ ซึ่งเชื่อมโยงกับกองทัพไทย ขณะที่ 3 คนดังในโลกออนไลน์ยื่นฟ้องกองทัพบก (ทบ.) และ ผบ.ทบ. ต่อศาลปกครองเพื่อขอให้สั่งหยุดปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร

วันนี้ (4 มีนาคม) ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw และ วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น วิญญู และทีมทนายความ ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลปกครอง ให้มีคำสั่งให้กองทัพบกหยุดการทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือ IO กับประชาชน หลังจากที่ผ่านมาพบว่ามีนักวิชาการ นักกิจกรรมที่เห็นต่างทางการเมือง มีการถูกกระทำปฏิบัติการ IO ของกองทัพบกในช่วงที่มีกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาจำนวนมาก

ยิ่งชีพระบุว่า ปฏิบัติการดังกล่าวถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน รวมทั้งเป็นการทำที่มุ่งโจมตีกลุ่มที่เห็นต่างทางการเมืองโดยใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย และถือว่าเป็นการนำงบประมาณของรัฐไปใช้อย่างไม่เหมาะสม

“กองทัพไม่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะปฏิบัติการกับประชาชนเช่นนี้ได้ เราไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม และพวกเราก็ไม่ได้เป็นศัตรูกับชาติ ไม่ได้เป็นศัตรูกับรัฐ” นายยิ่งชีพกล่าว

ขณะเดียวกันก็ได้ยื่นจดหมายถึงองค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อเรียกร้องในด้านสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็นของประชาชน รวมทั้งให้บริษัท Facebook สำนักงานใหญ่ ตรวจสอบการกระทำปฏิบัติการ IO ของกองทัพบก และบัญชีผู้ใช้อีกหลายบัญชีด้วย หลังจากที่เมื่อวานนี้ บริษัท Facebook สามารถตรวจสอบบัญชีที่ทำปฏิบัติการ IO ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้หลายบัญชี

วิญญูได้เผยว่า ที่ผ่านมาเคยถูกกระทำปฏิบัติการ IO มาด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการถูกเข้ามาพูดคุยในโลกออนไลน์ด้วยถ้อยคำหยาบคาย รวมทั้งครอบครัวก็ถูกกระทำด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดความเสื่อมเสียด้อยค่า จึงร่วมฟ้องร้องให้ศาลปกครองมีคำสั่งดังกล่าวด้วย

ด้านทนายความเปิดเผยว่า นอกจากการฟ้องกองทัพบกในครั้งนี้จะเป็นผลมาจากการอภิปรายในรัฐสภาที่มีการนำข้อมูลปฏิบัติการ IO ของกองทัพภาคที่ 2 มาเปิดเผยแล้ว ยังมีหลักฐานตามหลักการสากลที่จะต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน และห้ามหน่วยงานรัฐทำปฏิบัติการ IO ต่อประชาชนทุกรูปแบบ เพราะไม่ใช่ภาวะสงคราม ซึ่งก็เห็นว่าศาลน่าจะมีการเรียกนำข้อมูลจากการอภิปรายในสภามาร่วมพิจารณากับคำร้องในครั้งนี้