ไบเดนเชื่อมั่น สหรัฐฯ มีวัคซีนโควิด-19 เพียงพอที่จะฉีดให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิม 2 เดือน

ไบเดนเชื่อมั่น สหรัฐฯ มีวัคซีนโควิด-19 เพียงพอที่จะฉีดให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิม 2 เดือน

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงความเชื่อมั่นวานนี้ (2 มีนาคม) ว่าสหรัฐฯ มีวัคซีนโควิด-19 เพียงพอที่จะฉีดให้ชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งเร็วขึ้นจากกรอบเวลาเดิมที่เคยประกาศไว้ อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯยังคงต้องเฝ้าระวังการระบาดของไวรัสต่อไป

ก่อนหน้านี้รัฐบาลของไบเดนตั้งเป้าให้มีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้ชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งจากการประกาศล่าสุดของไบเดนถือว่าเร็วขึ้นจากเดิมถึง 2 เดือน โดยเป็นผลจากความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตวัคซีนยักษ์ใหญ่ของประเทศ

ไบเดนเปิดเผยด้วยว่าเขาได้สั่งการให้มลรัฐต่างๆ ให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนแก่ผู้ประกอบอาชีพครูเป็นลำดับแรกๆ เพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนจะสามารถกลับเข้าห้องเรียนได้อย่างปลอดภัยและเร็วขึ้น หลังยังเกิดความสับสนเกี่ยวกับกรอบเวลาว่าโรงเรียนจะกลับมาเปิดการเรียนการสอนได้เมื่อไร โดยล่าสุดทางการได้ตั้งเป้าหมายใหม่ให้ฉีดวัคซีนแก่ผู้ให้การศึกษาทุกคนอย่างน้อย 1 เข็มภายในสิ้นเดือนมีนาคม

“มีแสงสว่างตรงปลายอุโมงค์ แต่เรายังไม่สามารถลดการ์ดลงในตอนนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะเป็นฝ่ายชนะ เรายังต้องระมัดระวัง ดำเนินการอย่างรวดเร็ว และดูแลซึ่งกันและกัน นั่นเป็นวิธีที่เราจะนำหน้าไวรัสนี้ ทำให้เศรษฐกิจของเราขับเคลื่อนไปข้างหน้าอีกครั้ง และทำให้เรากลับไปหาคนที่เรารักได้” ไบเดนกล่าวจากทำเนียบขาว