โจ ไบเดน อนุมัติ เด็กอพยพ ที่พลัดพรากกับครอบครับอาจะได้พบหน้าครอบครัวและบางครอบครัวอาจะได้อาศัยในสหรัฐ

โจ ไบเดน อนุมัติ เด็กอพยพ ที่พลัดพรากกับครอบครับอาจะได้พบหน้าครอบครัวและบางครอบครัวอาจะได้อาศัยในสหรัฐ

อเลฮานโดร มายอร์กาส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิแห่งสหรัฐฯ แถลงกับนักข่าวเมื่อวันจันทร์ (1 มี.ค.) ที่ผ่านมา ระบุว่า เด็กอพยพหลายร้อยคนที่พลัดพรากกับพ่อแม่เนื่องจากนโยบายผู้อพยพของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจได้รับอนุญาตให้พบกับครอบครัวของพวกเขาได้ และบางครอบครัวอาจได้รับโอกาสให้อยู่ในสหรัฐฯ

การช่วยเหลือครอบครัวที่พลัดพรากเป็นเรื่องสำคัญของรัฐบาลโจ ไบเดน ซึ่งมายอร์กาสได้อธิบายว่าเป็น “ความจำเป็นทางศีลธรรม” ซึ่งในระหว่างการดำรงตำแหน่งของทรัมป์ เด็กอพยพมากกว่า 5,500 คน ต้องพลัดพรากจากครอบครัวขณะเดินทางเข้าสหรัฐฯ และพ่อแม่มากกว่า 1,400 คนถูกส่งตัวกลับโดยไม่ได้นำลูกกลับไปด้วย

“เราหวังว่าจะสามารถนำครอบครัวกลับมาพบหน้ากันได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะในสหรัฐฯ หรือประเทศต้นทาง และหากพวกเขาต้องการจะพบกันในสหรัฐฯ เราจะหาวิธีการทางกฎหมายเพื่อให้พวกเขาได้อยู่ที่นี่” มายอร์กาส กล่าว

มายอร์กาสยังระบุว่า การพลัดพรากเด็กจากครอบครัวของพวกเขา “เป็นตัวอย่างความโหดร้ายที่ทรงพลัง” ของรัฐบาลทรัมป์ ทั้งนี้ ครอบครัวมากกว่า 105 ครอบครัวได้พบกันแล้ว นับตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

 อย่างไรก็ตาม ทางการไม่ได้ให้ข้อมูลที่มากไปกว่าการพยายามจะนำครอบครัวกลับมาพบกันอีกครั้ง ส่งผลให้นักกิจกรรมที่ทำงานเรื่องนี้อยู่เรียกร้องให้เปิดเผยข้อมูลที่มากกว่านี้