8 แกนนำ กปปส. เฮ ! ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัวแล้ว

8 แกนนำ กปปส. เฮ ! ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัวแล้ว

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 8 แกนนำ กปปส. ตีราคาประกัน 8 แสนบาท ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ หลังต้องคำพิพากษาคดีกบฏ เตรียมปล่อยตัวจากเรือนจำวันนี้

หลังจากที่เมื่อวานนี้ (25 กุมภาพันธ์) สวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความของ 8 แกนนำ กปปส. ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว แต่ศาลไม่ได้มีคำสั่งลงมา

ต่อมาวันนี้ 26 กุมภาพันธ์ ทนายความได้มารอฟังคำสั่งศาลอีกครั้ง ซึ่งทนายความเปิดเผยว่า มีความตั้งใจและคิดว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล เพราะทั้ง 8 แกนนำ ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และทุกคนมีตำแหน่งทางการเมือง มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ยังคงเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม

ล่าสุด ศาลมีคำสั่งพิจารณาอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 8 คนได้ เพราะที่ผ่านมาในศาลชั้นต้นนั้น จำเลยทุกคนไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและเคยได้รับการประกันตัวโดยเงื่อนไขที่เพิ่มเติม คือราคาประกัน ที่เพิ่มขึ้นเป็น 800,000 บาท จากที่ศาลชั้นต้นตีราคาประกัน 600,000 บาท และเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาต

ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ หลังจากนี้ศาลอาญาจะมีการออกหมายปล่อยตัวหลังจากที่มีการวางเงินประกันเพิ่มซึ่งทางราชทัณฑ์ก็จะมีการถือหมายการปล่อยตัวไปที่เรือนจำตามขั้นตอนต่อไป