ทนาย 4 แกนนำสามนิ้ว ยื่นประกันตัวอีกรอบ หลัง8 กปปส. ได้ปล่อยตัวชั่วคราว

ทนาย 4 แกนนำสามนิ้ว ยื่นประกันตัวอีกรอบ หลัง8 กปปส. ได้ปล่อยตัวชั่วคราว

จากกรณี 8 แกนนำ กปปส. ถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังถูกศาลตัดสิน โดยมีครอบครัว เพื่อนร่วมอุดมการณ์ และนักการเมือง เดินทางเข้าเยี่ยมและได้พูดคุยกับผู้ต้องขังได้

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า

“ศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ประกันตัวแกนนำ กปปส. จำนวน 8 คนโดยจำเลยทุกคนถูกศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุกมาแล้วดังนั้น วันนี้ช่วงบ่ายผมจะไปยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวอานนท์ นำภา กับพวก โดยอานนท์ฯกับพวก เพิ่งถูกฟ้องยังไม่ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกแต่อย่างใดหวังว่า ศาลอุทธรณ์จะพิจารณาให้ประกันตัวเพราะการประกันตัวเป็นสิทธิของทุก ๆ คนที่ควรจะได้รับ”

บ่ายวันนี้ (26 ก.พ.64)  ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความกลุ่มคณะราษฎร เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดา ยื่นอุทธรณ์คำสั่งขอประกันตัว นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม 4 แกนนำกลุ่มคณะราษฎร ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังถูกพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนสั่งฟ้องในคดีหมิ่นประมาท ตามมาตรา 112 ยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 จากกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563

นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า “การเดินทางมาในวันนี้ เพื่อต้องการยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวชั่วคราว จำเลยทั้ง 4 คนอีกครั้ง หลังจากที่อดีตอธิบดีการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

สำหรับกรณีที่ศาลอุทธรณ์อนุญาตปล่อยตัว 8 อดีตแกนนำ กปปส. มองว่า เป็นบรรทัดฐานที่ดีให้กับคดีการเมืองอื่นๆ  แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับกลุ่มแกนนำคณะราษฎร คดีนี้ศาลชั้นต้นยังไม่ได้พิพากษาว่ามีความผิด จึงทำให้ตนและจำเลยทั้ง 4 คนมีความหวังว่า ศาลอุทธรณ์จะให้ความเป็นธรรม อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยได้ ทั้งนี้ ศาลได้รับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว