เมียนมา ลุกฮือทั่วประเทศประท้วงต่อไม่หวั่นนองเลือด

เมียนมา ลุกฮือทั่วประเทศประท้วงต่อไม่หวั่นนองเลือด

เมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) กองทัพเมียนมายังเผยผ่านสถานีโทรทัศน์ MRTV อีกว่าผู้ชุมนุมพยายามยั่วยุให้เกิดความรุนแรง ที่อาจกลายเป็นการจลาจลและไร้อารยะ ทั้งยังมองว่าผู้ชุมนุมปลุกปั่นให้คนทั่วไป โดยเฉพาะวัยรุ่นและเยาวชนที่มีความคึกคะนองอยู่แล้ว มาเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งการทำเช่นนี้อาจเสียชีวิตได้ คำเตือนนี้มีขึ้นหลังจากตำรวจยิงปืนใส่ผู้ชุมนุมที่เมืองมัณฑะเลย์ จนมีผู้เสียชีวิต 2 คน

ซึ่งการเตือนนี้ทำให้ประชาชนไม่พอใจเป็นอย่างมากนัดหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศในวันจันทร์ (22 ก.พ.) ด้านผู้ประกอบการจำนวนมากทั้งรายใหญ๋และรายเล็กตัดสินใจปิดร้าน เพื่อเฝ้าดูสถานการณ์ ขณะบางส่วนก็ปิดร้านหรือสถานที่เพื่อมาร่วมชุมนุม

หากนับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ที่กองทัพยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง นางออง ซาน ซู จี และผู้นำคนอื่นๆ ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของเมียนมา ถูกกักขังนานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว ซึ่งผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนเหล่านี้และคืนประชาธิปไตยมาให้ประชาชนดังเดิม

ถึงอย่างนั้น กองทัพก็ออกมาตรการหลายอย่างเพื่อสกัดการเรียกร้องดังกล่าว อาทิ การออกคำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันเกิน 5 คน มาตรการห้ามออกนอกที่พักอาศัย (เคอร์ฟิว) เรื่องไปถึงการตัดอินเทอร์เน็ต