นิว ปุรพล ทีมบุคลากรการแพทย์อาสาฯ เข้าแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่ หลังถูกทำร้ายร่างกายในวันชุมนุม 13 ก.พ.

นิว ปุรพล ทีมบุคลากรการแพทย์อาสาฯ เข้าแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่ หลังถูกทำร้ายร่างกายในวันชุมนุม 13 ก.พ.

วันนี้ (19 กุมภาพันธ์) นิว นายปุรพล วงศ์เจียก หนึ่งในทีมแพทย์อาสา จากเหตุการณ์การชุมนุม  ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกาย จากเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่ทำร้ายร่างกายตนเอง ที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.ชนะสงคราม) ใน 3 ข้อหา คือ ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, ร่วมกันทำร้ายร่างกายและความผิดต่อเสรีภาพ พร้อมนำหลักฐานเป็นภาพจากกล้องที่บันทึกได้ว่า ขณะเกิดเหตุได้ยกมือขึ้น ก่อนที่จะถูกรุมทำร้าย รวมถึงพยานบุคคล และผลตรวจร่างกายของแพทย์

ปุรพลกล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดบริเวณสี่แยกพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งตนถูกทำให้สลบ จึงย้อนดูคลิปภาพวันเกิดเหตุ พบว่าตนเองถูกตำรวจอีกชุดเข้ามาทำร้ายร่างกาย ถูกฟาดด้วยกระบองที่บริเวณท้ายทอยฝั่งซ้าย และรุมกระทืบจนสลบและมีอาการบาดเจ็บ จากนั้นไม่รู้สึกตัวอีกเลย ก่อนจะถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 1

ทั้งนี้ ไม่เข้าใจว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่จึงทำร้ายร่างกาย ทั้งที่ตนเองไม่ได้ทำอะไรผิด รวมถึงไม่ได้ขัดขืน และยืนยันว่าขณะเกิดเหตุ ตนเองปฏิบัติหน้าที่เป็นแพทย์อาสา ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ มีหน้าที่เพียงเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ซึ่งหลังมีการประกาศให้ยุติการชุมนุม โดยให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ภายใน 30 นาที ทีมแพทย์ก็จะเข้าเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ปรากฏว่าไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ก็เข้ามาสลายการชุมนุมทันที

วันนี้จึงเข้ามาแจ้งความดำเนินกับคดีกับตำรวจ สน.ชนะสงคราม เพื่อให้เอาผิดกับชุดควบคุมฝูงชนดังกล่าวอย่างไรก็ตาม ปุรพลระบุว่า ส่วนตัวรู้สึกกังวลหลังจากถูกรุมทำร้ายยังมีความหวาดกลัวอยู่แต่ยังคงปฎิบัติหน้าที่เหมือนเดิม รวมทั้งยังกังวลว่าการแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจควบคุมฝูงชนนั้น พนักงานสอบสวนจะมีการช่วยเหลือทางคดีหรือไม่ โดยได้แจ้งความตำรวจควบคุมฝูงชน 2 ข้อหาหลัก คือข้อหาทำร้ายร่างกาย และทำให้เสียทรัพย์