กองทัพเมียนมา ออกหมายจับ 6 คนบันเทิง ฐานปลุกระดม

กองทัพเมียนมา ออกหมายจับ 6 คนบันเทิง ฐานปลุกระดม

กองทัพเมียนมาออกหมายจับศิลปินและผู้กำกับภาพยนตร์รวม 6 คน เมื่อวันพุธ (17 ก.พ.) ว่าละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการใช้ชื่อเสียงของตัวเองเป็นเครื่องมือปลุกปั่นยุยงให้เจ้าหน้าที่รัฐร่วมการชุมนุมทางการเมือง แสดงอารยะขัดขืนต่อต้านกองทัพ สนับสนุนการหยุดงานประท้วงของกลุ่มอาชีพต่างๆ เพื่อต่อต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

คนดัง 6 คน ดังกล่าว คือ เป็นนักแสดงภาพยนตร์ 2 คน คือ หลู่มิน และเปย่ตี่อู, ผู้กำกับภาพยนตร์ 3 คน คือ วิน, โก่เป้า และ ณะจี และแร็ปเปอร์อีก 1 คน ที่ชื่อว่า อะนักกะ

ทั้งนี้ บุคคลกลุ่มดังกล่าวมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 505 ( บี ) ที่ระบุว่า การตีพิมพ์และแจกจ่าย “แถลงการณ์ ข่าวลือ หรือเนื้อหา ซึ่งมีเจตนาหรืออาจมีเจตนาสร้างความหวาดกลัว ความสับสน และความตื่นตระหนกในสังคม” ถือเป็น “อาชญากรรมต่อรัฐ” หรือ “อาชญากรรมต่อสาธารณะ” โดยได้มีการออกหมายจับบุคคลในรายชื่อทั้ง 6 คนแล้ว

ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา ชาวเมียนมาหลายแสนคนร่วมเดินขบวนประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ นอกจากเพื่อเรียกร้องให้กองทัพคืนประชาธิปไตยแล้ว ยังรวมถึงการให้ปล่อยตัวผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหลายคน อาทิ นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และนายวิน มยิ่น ประธานาธิบดี

ถึงอย่างนั้น กองทัพเมียนมาก็จับกุมผู้ชุมนุมไปแล้วมากกว่า 450 คน เพื่อหวังว่าจะหยุดการต่อต้านรัฐประหาร