“สุทิน” จัดหนักอภิปรายไม่ไว้วางใจ อัดบิ๊กตู่ กรณีขบวนเสด็จ เป็นนายกฯคนอื่นลาออกแล้ว

“สุทิน” จัดหนักอภิปรายไม่ไว้วางใจ อัดบิ๊กตู่ กรณีขบวนเสด็จ เป็นนายกฯคนอื่นลาออกแล้ว

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ทั้งนี้ ประชุมใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถกเถียงถึงเนื้อหาในญัตติ กระทั่งนายชวน ตัดบทเข้าสู่วาระการประชุมทันที

จากนั้น นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย  (วิปฝ่ายค้าน) ได้อภิปรายตอนหนึ่งถึงเหตุผลถึงในการใส่เรื่องสถาบันพระมหากษตัริย์ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยระบุว่า “ทำไมต้องมีญัตติแบบนี้ เมื่อก่อนไม่เคยมี เพราะเมื่อก่อนมันไม่มีเหตุการณ์แบบนี้กับสถานบันฯ นายกฯกี่คนที่ผ่านมา ไล่ไปตั้งแต่ในอดีต เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับสถานบันฯหรือไม่ ผมจะพูดในมุมที่พวกผมปกป้อง ผมเคยเตือนท่านนายกฯ ในเรื่องถวายสัตย์ฯมาแล้ว”

และกล่าวถึงความล้มเหลวในการบริหารราชการของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงยังติติงเรื่องที่เคยพูดว่า 100 นายกฯ ก็แก้ไม่ได้ ซึ่งเรื่องบ่อนการพนันและยาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญ ยอมรับเช่นนี้ได้อย่างไร การแก้ปัญหาสังคมล้มเหลวสิ้นเชิง ไม่ทุ่มเทในการปราบปราม

ยังรวมถึงเรื่องการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ การจัดหาวัคซีนโควิด-19 พร้อมตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่นำ พ.ร.ก.เข้าสภาฯ เพื่อนำเงินไปมัดจำวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวไปถึง 7 รัฐมนตรี ไม่ชี้แจงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. และโครงการต่างๆ ที่มีปัญหาด้วย อีกทั้งยังขาดภาวะผู้นำ ขาดจริยธรรม

นายสุทิน ยืนยันว่า ฝ่ายค้านไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาล้มรัฐบาล แต่ต้องการชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาล หากนายกรัฐมนตรีชี้แจงข้อกล่าวหาไม่ได้ ถือเป็นความล้มเหลว และต้องพิจารณาตัวเองด้วยการลาออก