ทรัมป์ รอดการถอดถอน “Make America Great Again” เพิ่งเริ่มต้น

ทรัมป์ รอดการถอดถอน “Make America Great Again” เพิ่งเริ่มต้น

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยแถลงการณ์หลังจากที่วุฒิสภามีมติไม่ถอดถอนเขาเป็นครั้งที่ 2 โดยเผยว่าขบวนการทางการเมืองของเขา ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง เพิ่งจะเริ่มต้น

การลงมติของวุฒิสภาสหรัฐ ด้วยคะแนน 57 – 43 คะแนนสนับสนุน “ไม่เพียงพอ” ที่จะถอดถอนอดีต ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ ให้หลุดพ้นจากตำแหน่งด้วย ข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนก่อเหตุจลาจล  นับเป็นชัยชนะแรกของทรัมป์ นับตั้งแต่ที่เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา  

ขณะสภาคองเกรสกำลังประชุมเพื่อรับรองผลชนะการเลือกตั้งของโจ ไบเดน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ทรัมป์สามารถรอดพ้นจากการถอดถอนได้อีกครั้ง

หลังมีมติไม่ถอดถอน ทรัมป์กล่าวแสดงความขอบคุณทีมทนายความของเขา เช่นเดียวกับสมาชิกผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิก ที่เขาระบุว่า “ยืนหยัดอย่างภาคภูมิต่อรัฐธรรมนูญที่เราทุกคนเทิดทูน และต่อกฎหมายศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นหัวใจของประเทศ” พร้อมกันนี้ เขายังกล่าวโจมตีว่าการยื่นถอดถอนในครั้งนี้ เปรียบเสมือน “การล่าแม่มด” ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่พรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวมุ่งจะโจมตีเขา

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังกล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนของเขา โดยกล่าวว่ายังมีงานรอทุกคนอยู่เบื้องหน้า และอีกไม่ช้า “เราจะรวมเป็นหนึ่งกับวิสัยทัศน์ที่ส่องสว่าง กระจ่างใส และอนาคตของอเมริกาที่ไม่มีข้อจำกัด”

“ขบวนการที่งดงาม รักชาติ และเป็นประวัติศาสตร์ ของการทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง (Make America Great Again) เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น ในอนาคตข้างหน้า ผมมีหลายอย่างที่จะแบ่งปันกับพวกคุณ และผมตั้งตารอที่จะสานต่อการเดินทางที่ยอดเยี่ยมของเรา พร้อมกับพิชิตความยิ่งใหญ่ของอเมริกามาให้ผู้คนของพวกเรา”