ทหารเมียนกำลังก่อสงครามกับประชาชน ส่งรถถังวิ่งทั่วเมืองใหญ่

ทหารเมียนกำลังก่อสงครามกับประชาชน ส่งรถถังวิ่งทั่วเมืองใหญ่

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ทหารลงพื้นที่ควบคุมการประท้วงต่อต้านกองทัพ บริเวณโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ที่เมืองมิตจีนา ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐกะฉิ่น ในภาคเหนือของเมียนมา ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมและเกิดการปะทะ เจ้าหน้าที่จึงใช้กระสุนซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเป็นกระสุนยางหรือกระสุนจริง เบื้องต้นมีการจับกุมผู้สื่อข่าวในพื้นที่อย่างน้อย 5 คน

ช่วงเย็นวันเดียวกัน ตามเมืองใหญ่หลายแห่งของเมียนมา เช่น นครย่างกุ้ง, เมืองมิตจีนา และ เมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ นำรถถังออกมาประจำการและวิ่งไปตามท้องถนนของเมืองต่างๆ และในบางพื้นที่ทางการสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน มีรถหุ้มเกราะถูกส่งไปวิ่งลาดตระเวนในระดับมากที่สุด นับตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

อีกด้าน กองทัพขอให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในเมียนมาหยุดให้บริการ ทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตของเมียนมาลดลงเหลือเพียง 14% จากระดับปกติ ตั้งแต่เวลา 1:00 น. ถึง 9:00 น. วันอาทิตย์และวันจันทร์ด้วย 

NetBlocks ซึ่งเป็นกลุ่มติดตามสังเกตการณ์ด้านอินเทอร์เน็ต เปิดเผยวันนี้ (15 ก.พ.) ว่า ระบบอินเทอร์เน็ตในเมียนมาไม่สามารถใช้การได้ ขณะที่ทางการส่งกำลังทหารลงพื้นที่ทั่วประเทศ วันนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ก่อให้เกิดความหวั่นเกรง เกี่ยวกับการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

ทางด้านสหรัฐฯ อังกฤษ และสหภาพยุโรป หรือ อียู ออกแถลงการณ์ร่วมกัน โดยเรียกร้องให้กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาไม่ทำอันตรายต่อพลเรือน และระงับการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ชุมนุม ที่กำลังประท้วงต่อต้านการล้มรัฐบาลที่ถูกต้องชอบธรรม

ขณะเดียวกันสถานทูตสหรัฐฯออกคำแนะนำพลเมืองอเมริกาให้อยู่แต่ในที่พักอาศัย ไม่เสี่ยงฝ่าฝืนเคอร์ฟิวยามค่ำคืนที่กำหนดโดยคณะรัฐประหาร หากเดินทางกลับก็พร้อมจะอำนวยความสะดวก

ในขณะที่ประชาคมนานาชาติประณามรัฐประหาร มินอ่องหล่าย ก็ใช้ทุกวิถีทางเพื่อสร้างความกลัวและความไร้เสถียรภาพ ทั้งนี้ผู้ประท้วงหลายรายในย่างกุ้งถือป้ายเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ “หยุดลักพาตัวผู้คนในเวลากลางคืน”