รัฐประหารเมียนมา กองทัพใช้กกระสุนจริง เสียชีวิต 1 ราย

รัฐประหารเมียนมา กองทัพใช้กกระสุนจริง เสียชีวิต 1 ราย

สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองของเมียนมา (AAPP) รายงานถึงสถานการณ์ล่าสุด หลังมีผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารโดยกองทัพถูกจับกุมกลายเป็นนักโทษทางการเมืองแล้วอย่างน้อย 220 ราย นับตั้งแต่มีการก่อรัฐประหารขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย ที่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ขณะเข้าร่วมชุมนุมต้านการยึดอำนาจในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของเมียนมา

โดยมากกว่าครึ่งของผู้ที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวเป็นสมาชิกของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และถูกกองทัพจับกุมในยามวิกาล อีกทั้งไม่แจ้งข้อกล่าวหาหรืออนุญาตให้ติดต่อกับครอบครัว การที่จับกุมตัวพลเรือนไว้โดยไม่แจ้งข้อกล่าวหาเกิน 24 ชั่วโมงและไม่อนุญาตให้ติดต่อกับครอบครัว เป็นการจับกุมที่ไม่ชอบธรรมด้วยกฎหมาย

ขณะที่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาเตือนให้เจ้าหน้าที่รัฐวางตัวเป็นกลางและกลับไปทำงานตามปกติ มิฉะนั้นอาจเจอดี หลังจากกลุ่มขบวนการอารยะขัดขืนรณรงค์ให้เจ้าหน้าที่รัฐในหน่วยงานต่างๆ แสดงอารยะขัดขืนต่อการรัฐประหารด้วยการหยุดงานประท้วง

การเคลื่อนไหวนี้นับเป็นส่งสัญญาณว่าเริ่มหมดความอดทนที่ประชาชนจำนวนมากทั่วประเทศคัดค้านรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.การชุมุนมดังกล่าว นอกจากมีประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพมาร่วม อาทิ บุคลากรแพทย์ ครู เรื่อยไปจนถึงทนายความ

ด้านผู้ชุมนุมในนครย่างกุ้งต่างส่งเสียงระหว่างการประท้วงว่า “อย่ากลับไปทำงาน” และเรียกร้องให้ผู้คนสาขาอาชีพต่างๆ ร่วมกันหยุดงานประท้วงมากขึ้นเพื่อกดดันกองทัพเมียนมาให้ยกเลิกการยึดอำนาจ