“ไบเดน”โทรหา“สีจิ้นผิง”อวยพรตรุษจีนก่อนย้ำปม ละเมิดสิทธิมนุษยชน

“ไบเดน”โทรหา“สีจิ้นผิง”อวยพรตรุษจีนก่อนย้ำปม ละเมิดสิทธิมนุษยชน

วันนี้ 11 ก.พ. รายงานจากแถลงทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกาว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ หารือทางโทรศัพท์กับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เมื่อช่วงค่ำวันพุธที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่นายไบเดนพูดคุยกับนายสีในฐานะผู้นำสหรัฐ หลังทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนม.ค.

โดยนายไบเดนทักทายและส่งความปรารถนาดีถึงประชาชนชาวจีนเนื่องในเทศกาลตรุษจีน แม้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศจะเข้าขั้นวิกฤตจากนโยบายสงครามการค้า

ทำเนียบขาวระบุว่า นายไบเดนกล่าวกับนายสีถึงการจัดลำดับความสำคัญของนโยบายการบริหารประเทศคือ ปกป้องความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรือง สุขภาพ และวิถีชีวิตของชาวอเมริกัน รวมทั้งการรักษาไว้ซึ่งเสรีภาพและการเปิดกว้างในพื้นที่อินโด-แปซิฟิก

ไบเดนพร้อมเน้นย้ำถึงความกังวลต่อแนวทางปฏิบัติทางเศรษฐกิจของจีนซึ่งบีบบังคับและไม่เป็นธรรม การกวาดล้างในฮ่องกง การละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง รวมถึงกรณีลิดรอนสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองซินเจียงอุยกูร์ และการกระทำที่บ่งชี้ถึงความแข็งกร้าวมากขึ้นในภูมิภาค รวมถึงต่อไต้หวันด้วย

ทั้งคู่ยังได้เจรจาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและประเด็นสำคัญระหว่างประเทศและภูมิภาค รวมถึงประเด็นการแพร่ระบาดของโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการแพร่ขยายอาวุธ ซึ่งนายไบเดนกล่าวว่ามุ่งมั่นที่จะดำเนินการตามนโยบายที่วางไว้ โดยมุ่งเน้นผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ก้าวหน้าร่วมกัน ทั้งกับประชาชนชาวอเมริกันและประเทศพันธมิตร

ขณะที่สีจิ้นผิงเน้นย้ำต่อไบเดนโดยคาดหวังว่าสหรัฐจะดำเนินการในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน ฮ่องกง และซินเจียงตลอดจนอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนด้วยความระมัดระวัง พร้อมเสริมว่าจีนและสหรัฐควรกำหนดแนวทางใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดและการเผชิญหน้าเพราะจะกลายเป็นหายนะสำหรับทั้งสองประเทศ