“ไบเดน” เตรียมคว่ำบาตร ตอบโต้รัฐประหาร

“ไบเดน” เตรียมคว่ำบาตร ตอบโต้รัฐประหาร

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ลงนามอนุมัติคำสั่งพิเศษฝ่ายบริหารในการใช้มาตรการคว่ำบาตรคณะผู้นำทหารที่ก่อรัฐประหารในเมียนมา มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวไม่ได้กระทบต่อบรรดาผู้นำกองทัพเมียนมาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสมาชิกครอบครัว และธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับพวกเขา โดยจะมีการประกาศรายชื่อบุคคลกลุ่มแรกที่จะถูกคว่ำบาตรภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นคำสั่งคว่ำบาตรชุดแรกของไบเดนนับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนเปิดเผยว่า สหรัฐยังเตรียมใช้มาตรการ “ควบคุมการส่งออกอย่างเข้มงวด” และจะสกัดกั้นไม่ให้บรรดานายพลเข้าถึงกองทุนวงเงินราว 1 พันล้านดอลลาร์ที่รัฐบาลเมียนมาถืออยู่ในสหรัฐ แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม สหรัฐจะยังคงให้การสนับสนุนด้านการดูแลสุขภาพ ประชาสังคม และภาคส่วนอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชาวเมียนมาโดยตรงต่อไป พร้อมทั้งประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้กำลังปราบปรามประชาชนที่ประท้วงต่อต้านกองทัพอย่างสันติ

“เราได้ยินเสียงของประชาชนเมียนมาแล้ว และโลกกำลังจับตามองอยู่” ไบเดนกล่าว พร้อมประกาศเตือนว่ารัฐบาลจะออกมาตรการลงโทษเพิ่มเติมหากจำเป็น

“ในขณะที่การประท้วงขยายตัว การใช้ความรุนแรงต่อผู้ที่ใช้สิทธิตามระบอบประชาธิปไตยนั้นเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ และเราจะเรียกร้องเช่นนี้ต่อไป” ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเสริม

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังได้เน้นย้ำข้อเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวบรรดาผู้นำทางการเมืองที่ถูกควบคุมตัวอยู่ทันที ซึ่งรวมถึงนางออง ซาน ซูจี และยอมละทิ้งอำนาจที่กองทัพยึดมา

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. พร้อมกับควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี และผู้นำคนอื่นๆ และได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี โดยอ้างว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งประสบความล้มเหลวในการจัดการเลือกตั้ง จนทำให้เกิดการโกงเลือกตั้งในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) คว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย