วุฒิสภาสหรัฐ เดินหน้าถอดถอน ทรัมป์

วุฒิสภาสหรัฐ เดินหน้าถอดถอน ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ถูกยื่นถอดถอนโดยสภาชิกผู้แทนราษฎรในเดือนที่แล้ว โดยมีสาเหตุจากการที่เขายุยงปลุกปั่นให้เกิดการจลาจลในรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ร่างการยื่นถอดถอนถูกส่งต่อมาให้วุฒิสภา และเมื่อวันอังคาร (9 ก.พ.) วุฒิสภาก็ได้มีมติ 56 – 44 เสียง

ในระหว่างที่มีการพิจารณานั้น ทีมทนายความของทรัมป์ได้แก้ต่างให้ลูกความของเขา โดยระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรยื่นเรื่องถอดถอนทรัมป์ เพราะพรรคเดโมแครตกลัวจะเผชิญหน้ากับทรัมป์อีกครั้งในปี 2024

ด้าน ทีมทนายความของทรัมป์ เตรียมโต้แย้งว่า ประธานาธิบดีที่อยู่ในตำแหน่งเท่านั้น ที่ต้องเผชิญหน้ากับการพิจารณาถอดถอนออกจากตำแหน่ง แต่เสียงส่วนใหญ่ของผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย กล่าวว่า เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่สามารถพิจารณาถอดถอนได้หลังเจ้าหน้าที่คนใดคนหนึ่งพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น ทีมทนายของทรัมป์ยังเรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุการณ์จลาจลในรัฐสภาเสร็จสิ้นก่อน จึงจะรู้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทั้งยังกล่าวหาผู้แทนจากพรรคเดโมแครตกว่าไม่พอใจกับผลการเลือกตั้งในปี 2016 จึงใช้กระบวนการถอดถอน เนื่องจากมีแรงจูงใจทางการเมือง

ทรัมป์ถูกยื่นถอดถอนในข้อความความผิดยุยงปลุกปั่นให้เกิดการจลาจลในรัฐสภาสหรัฐ ขณะที่สภาคองเกรสกำลังประชุมเพื่อรับรองผลการเลือกตั้ง โดยทรัมป์ได้กล่าวปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุน “หยุดขโมยคะแนนเสียง” ซึ่งเดินทางมายังรัฐสภา

วุฒิสมาชิกสหรัฐลงมติเมื่อวันอังคาร ด้วยคะแนน 56-44 เสียง เดินหน้ากระบวนการถอดถอนทรัมป์ หลังจากทบทวนภาพจากคลิปวิดีโอเหตุการณ์โจมตีอาคารรัฐสภาอย่างละเอียดแล้ว ซึ่งเท่ากับเป็นการปฏิเสธคำกล่าวอ้างของทีมทนายความทรัมป์ที่ว่า กระบวนการถอดถอนขัดต่อรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ดี แม้วุฒิสภาก็ได้ลงมติให้การถอดถอนในครั้งนี้เป็นไปตามหลักรัฐธรรมนูญ และจะเดินหน้าขั้นตอนการถอดถอนต่อไป แต่ในการถอดถอนทรัมป์ พรรคเดโมแครตต้องได้คะแนนเสียงจากพรรครีพับลิกันทั้งหมด 17 เสียง จึงจะสามารถถอดถอนทรัมป์ได้ ซึ่งการลงคะแนนในครั้งนี้ก็แสดงให้เห็นว่าตัวแทนจากพรรครีพับลิกันยังมีความจงรักภักดีต่อทรัมป์ในระดับที่สูงเช่นกัน