ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้ง รวมตัวกันเรียกร้องให้คืน ประชาธิปไตย

ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้ง รวมตัวกันเรียกร้องให้คืน ประชาธิปไตย

เป็นเวลา 1 สัปดาห์ แล้วที่เมียนมาตกอยู่ภายใต้เงารัฐประหารโดยกองทัพ ในเวลา ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพเมียนมาเริ่มทยอยปิดกั้นการเข้าถึงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter รวมถึง Instagram และมีคำสั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศในท้ายที่สุด

เนื่องจากกองทัพมองว่าอินเทอร์เน็ตและสื่อโซเชียลต่างๆ เพราะเป็นช่องทางที่ ผู้เห็นต่างที่สนับสนุนประชาธิปไตยใช้ในการวิพากษ์วิจารณ์ก่อการรัฐประหารของกองทัพ

2วันแล้ว ที่ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้งไม่น้อยกว่า 2,000 คน รวมตัวบนถนนในย่านใจกลางเมือง ชุมนุมต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ พร้อมเรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวอองซาน ซูจี ที่ถูกจับกุมตัวพร้อมคืนอำนาจให้กับพรรคเอ็นแอลดีที่ชนะการเลือกตั้ง

การเคลื่อนไหววันนี้มีกลุ่มสหภาพแรงงาน นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวได้รวมตัวกันเพื่อแสดงความสนับสนุนนางซูจี และ ตะโกนขับไล่เผด็จการทหารบริเวณสี่แยกใกล้มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง ก่อนจะเดินขบวนไปตามถนนสายหลักของเมือง ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบปราบจลาจลราว 100 นายรวมพลรักษาการณ์ พร้อมรถฉีดน้ำสองคันอยู่ใกล้เคียง

“เราจะเดินหน้าเรียกร้องต่อไปจนกว่าจะมีประชาธิปไตย” เมียววิน หนึ่งในผู้ประท้วงที่นครย่างกุ้งเผยกับเอเอฟพี

แม้คณะรัฐประหารยังไม่มีคำแถลงถึงเหตุผลอย่างชัดเจนถึงการสกัดกั้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต แต่จากเอกสารคำสั่งของกระทรวงสารสนเทศเมียนมาอ้างว่า แพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้งหลายแห่งถูกใช้เพื่อ “ก่อให้เหตุความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน”

มีรายงานว่ากระแสการเคลื่อนไหวต้านรัฐประหารได้เริ่มขยายตัวไปยังเมืองอื่นๆ อาทิ เมาะลำเลิง และมัณฑะเลย์ ที่มีชาวเมียนมารวมตัวเดินขบวนไปตามท้องถนนเพื่อต่อต้านเผด็จการทหาร