รัฐบาลอินเดียขู่ Twitter หากไม่ทำตาม อาจถูกดำเนินคดี

รัฐบาลอินเดียขู่ Twitter หากไม่ทำตาม อาจถูกดำเนินคดี

กระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหลายๆ ประเทศ ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในช่วงที่ผ่านมา ล่าสุด สื่อ Wall Street Journal และ TechCrunch รายงานว่า รัฐบาลอินเดียมีคำขู่ไปถึงสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ (Twitter) ให้ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลกรุงนิวเดลี ว่าด้วยการบล็อกบัญชีและเนื้อหาเกี่ยวกับการประท้วงของเกษตรกรชาวอินเดีย ซึ่งหากทวิตเตอร์ไม่ปฏิบัติตามก็อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

เป็นเวลาราวสามเดือนมาแล้วที่เกษตรกรชาวอินเดียหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงกฎหมายด้านการเกษตรฉบับใหม่ นำไปสู่ความรุนแรงและความวุ่นวายในหลายเมืองของอินเดีย รวมทั้งในกรุงนิวเดลี

กลุ่มชาวนาระบุว่า กฎหมายทั้งสามฉบับนี้เปิดทางให้มีการขายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแก่บริษัทเอกชน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อรายได้ของพวกเขา เนื่องจากพวกเขาจะไม่ได้ราคาประกับจากทางรัฐบาล โดยที่ผ่านมารัฐบาลจะเป็นผู้ซื้อธัญพืช เช่น ข้าว ข้าวสาลี ด้วย “ราคาสนับสนุนอย่างต่ำ”

ในขณะที่ทางรัฐบาลระบุว่า กฎหมายใหม่นี้จะช่วยให้มีการลงทุนจากภาคเอกชน ทำให้ภาคเกษตรกรรมมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ทางฝ่ายค้านวิจารณ์ว่า รัฐบาลผ่านกฎหมายนี้อย่างรวดเร็วโดยไม่ปรึกษากับพรรคการเมืองอื่น ๆ หรือตัวแทนชาวนาอย่างถี่ถ้วนก่อน

ภายหลังจากที่ทีมกฎหมายของ Twitter จะได้เข้าพบกับรัฐมนตรีกระทรวง IT ของอินเดีย Twitter จะยกเลิกโทษแบนดังกล่าว เนื่องจากได้ข้อสรุปว่า การแสดงความเห็นของแอ็กเคานต์ผู้ใช้งานราว 257 รายนั้นเข้าข่ายการแสดงความเห็นตาม Free Speech ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ตามปกติ ไม่ได้ขัดต่อนโยบายของแพลตฟอร์ม

ปัจจุบันมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ในอินเดียมากกว่า 75 ล้านคน และทวิตเตอร์ได้กลายเป็นช่องทางหลักของประชาชนและผู้มีชื่อเสียงของอินเดียในการแสดงความคิดเห็นต่อนโยบายของรัฐบาล