ตำรวจบุกสลาย ม็อบต่อต้าน รัฐประหารเมียนมา

ตำรวจบุกสลาย ม็อบต่อต้าน รัฐประหารเมียนมา

วันที่ 1 ก.พ. 2564 เวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ทำการสลายการชุมนุมของมวลชนที่ด้านหน้าสถานทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย เพื่อต่อต้านการทำรัฐประหารในเมียนมา

โดยมีการปะทะกันเล็กน้อยระหว่างทั้งสองฝ่าย ภายหลังเจ้าหน้าตำรวจ ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ยุติการชุมนุม ก่อนสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนซึ่งตั้งแถวมาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนเดินหน้าเข้าที่ชุมนุม จนสามารถเข้ายึดพื้นที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาได้สำเร็จ พร้อมกับมีการจับกุมผู้ชุมนุมขึ้นรถผู้ต้องขังอีก 2 คนด้วย

การกระทำดังกล่าวสร้างความสงสัยให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตว่าเหตุใดจึงสลายการชุมนุมดังกล่าว นอกจากนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายคนก็ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมายังไม่พบว่ารัฐบาลไทยออกแถลงการณ์ประณามรัฐประหารในเมียนมา

สำหรับการชุมนุมนั้น มีมาตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นมา ที่บริเวณหน้าสถานทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย มีชาวเมียนมาจำนวนหนึ่ง รวมทั้งกลุ่มการเมืองต่างๆในประเทศไทย อาทิ กลุ่มคณะราษฎร เยาวชนปลดแอก รวมทั้งมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เดินทางมารวมตัวกันเพื่อ แสดงสัญลักษณ์ เรียกร้องการก่อรัฐประหารที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมา

ถึงอย่างนั้น การชุมนุมนี้เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูง (สีแดง) ที่ห้ามจัดการรวมตัวใดๆ ที่มีคนจำนวนมาก