กองทัพเมียนมารัฐประหาร คุมตัวนางอองซานซูจร โดยอ้างว่า ทุจริตการเลือกตั้ง ยึดเอานาจเป็นเวลา 1 ปี

กองทัพเมียนมารัฐประหาร คุมตัวนางอองซานซูจร โดยอ้างว่า ทุจริตการเลือกตั้ง ยึดเอานาจเป็นเวลา 1 ปี

ในช่วงเช้าวันนี้ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของเมียนมาเปิดเผยว่า ทหารจากกองทัพเมียนมาได้บุกเข้าควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรค NLD ซึ่งดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายอื่นๆ ของพรรครัฐบาลเมียนมา

การควบคุมตัวนางซูจีเกิดขึ้น หลังจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัฐบาลพลเรือนและกองทัพเมียนมาได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าอาจจะเกิดการรัฐประหารหลังจากกองทัพเมียนมาอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

และหลังจากนั้นได้มีประกาศจาก กองทัพเมียนมา บอกว่าการกระทำดังกล่าวของกองทัพเมียนมามีขึ้นเพื่อรักษา “เสถียรภาพ” ของประเทศ ทั้งยังกล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมาว่าการทุจริตการเลือกตั้งครั้งใหญ๋ในการเลือกตั้งสภาผู้แทนแทนราษฎรและวุฒิสภาเมื่อเดือน พ.ย. 2564

อำนาจของรัฐบาลจะตกอยู่ในมือของนายพลมิน เอ่า หล่าย ผู้นำกองทัพ และ ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นระยะเวลา 1 ปี

แม้ว่าในประเทศเมียนมากองกำลังทหารเมียนมาจะมีการรัฐประหารเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ล่าสุดบรรยากาศที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่สาย  จังหวัดเชียงราย ยังคงเป็นปกติ ประชาชนชาวเมียนมายังคงใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ ตามแนวชายแดนเลียบแม่น้ำสายก็ไม่พบว่ามีกองกำลังทหารออกมาเคลื่อนไหวแต่อย่างใด