“สีจิ้นผิง” เตือนสหรัฐ อย่าปกป้องการค้าแบบทรัมป์

“สีจิ้นผิง” เตือนสหรัฐ อย่าปกป้องการค้าแบบทรัมป์

ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีน ใช้เวทีประชุม World Economic Forum ส่งสารเตือนไปยัง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ว่าเขามีความเสี่ยงทำให้เกิดสงครามเย็นรอบใหม่ หากไบเดนยังดำเนินนโยบายกีดกันการค้าและปกป้องตลาดตามแบบ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนก่อนหน้า

ประธานาธิบดีจีนรายนี้ กล่าวเรื่องดังกล่าวในงานเวิลด์ เอโคโนมิก ฟอรัม แบบออนไลน์ เรียกร้องให้หลายๆ ภาคส่วนมาร่วมมือกันแก้วิกฤตด้านเศรษฐกิจที่เกิดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และบอกว่า โรคระบาดนี้ไม่ควรนนำมาเป็นข้ออ้างในการกีดกันทางการค้า

อย่างไรก็ตาม นายสีจิ้นผิง ไม่ได้กล่าวชื่อนายไบเดนหรือรัฐบาลสหรัฐโดยตรง

นายสีจิ้นผิง กล่าว “การสร้างวงคบค้ากันวงเล็กๆ หรือเริ่มสงครามเย็นครั้งใหม่ การปฏิเสธ การข่มขู่ หรือสร้างความหวาดกลัวให้คนอื่น การตั้งใจแบ่งแยก ส่งเสริมการทำลายหรือคว่ำบาตร และการทำให้แตกแยกหรือเมินต่อกัน รังแต่จะทำให้โลกแตกแยกและอาจจะถึงขั้นเผชิญหน้ากันเลย เราควรสร้างระบบเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง รักษาระบอบการค้าพหุภาคี ปฏิเสธกฎและระบบที่เลือกปฏิบัติและกีดกัน ตลอดจนทลายอุปสรรคการค้า การลงทุน และการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยี”

ขณะเดียวกันจนถึงตอนนี้ นายไบเดน ก็ยังไม่ส่งสัญญาณใดๆ ว่าจะลดความเข้มข้นของนโยบายกีดกันการค้าลง ทั้งยังส่งเสริมการผลิตในประเทศด้วยนโยบาย “ซื้อของอเมริกัน” เสียด้วยซ้ำ