โจ ไบเดน ประธานาธิบดี ลำดับที่ 46 ของสหรัฐ วันแรกของกการทำงาน

โจ ไบเดน ประธานาธิบดี ลำดับที่ 46 ของสหรัฐ วันแรกของกการทำงาน

เมื่อวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) โจ ไบเดน ผู้คร่ำหวอดการเมืองในกรุงวอชิงตันมาเกือบ 50 ปี เข้าปฏิญาณตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 ที่บันไดด้านตะวันตกของอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน โดยเขาขอให้ชาวอเมริกันร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในช่วงเวลาที่เป็น “ฤดูหนาวแห่งภัยอันตราย”

ไบเดนในวัย 78 ปี เป็นผู้นำสหรัฐฯ ที่มีอายุมากที่สุดขณะรับตำแหน่ง โดยก่อนหน้านี้เขาเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ มา 36 ปี และเป็นรองประธานาธิบดีมา 8 ปี โดยเขาปฏิญาณตนท่ามกลางสภาพอากาศเย็นในวันลมแรงว่า จะยืนหยัดในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ และปกป้องประเทศจากศัตรูทั้งในและนอกประเทศ

โจ ไบเดน กล่าวในสุนทรพจน์ว่า เขาจะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน ไม่ใช่แค่ผู้ที่ลงคะแนนเสียงเลือกเขา โดยเขากล่าวว่า “ถึงผู้ที่ไม่สนับสนุนพวกเรา ผมขอให้พวกคุณรับรู้ว่าเรากำลังเดินไปข้างหน้า ถ้าคุณยังไม่เห็นด้วยกับเรา ก็เป็น (สิทธิ์) ของคุณ นั่นคือประชาธิปไตย”

เขายังกล่าวด้วยว่า “เราต้องหยุดสงครามกลางเมืองนี้… เราสามารถเห็นอีกฝ่ายเป็นเพื่อนบ้านกันได้โดยไม่ต้องเป็นศัตรูกัน เราเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกันได้ เราร่วมมือกัน ไม่ตะโกนใส่หน้ากัน และลดอุณหภูมิที่ร้อนระอุลงได้”

ไม่กี่ชั่วโมงหลังพิธีสาบานตน โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งพิเศษ นำสหรัฐฯ กลับเข้าเป็นภาคีในความตกลงปารีส ที่นานาชาติรวมทั้งสหรัฐฯ ลงนามเมื่อปี 2015 เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนว่า ไบเดนต้องการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจังและเร่งด่วนตามที่เคยหาเสียงไว้

อย่างไรก็ตาม หลายนโยบายของไบเดนอาจพบกับอุปสรรค เนื่องจากเดโมแครตครองเสียงข้างมากแบบฉิวเฉียดในวุฒิสภา ทำให้ไบเดนต้องการเสียงสนับสนุนจากพรรคแบบไม่แตกแถว รวมถึงเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. ที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมด้วย