ทรัมป์ ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของ โจ ไบเดน

ทรัมป์ ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของ โจ ไบเดน

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงจากตำแหน่ง โดยไม่เชิญประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่เข้าทำเนียบฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำกันมายาวนาน

ตามธรรมเนียมแล้ว เพื่อแสดงถึงการเปลี่ยนถ่ายอำนาจอย่างราบรื่น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน จะต้องเชิญว่าที่ประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่เข้าไปในทำเนียบขาวในช่วงเช้า จากนั้นทั้งหมดจะขึ้นรถยนต์เดินทางไปรัฐสภา หรืออาคาร U.S. Capitol เพื่อร่วมพิธีสาบานตนประธานาธิบดีพร้อมกัน

แต่กลายเป็นว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะอำลาทำเนียบขาวโดยไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมนี้ อีกทั้งยังจะเดินทางออกจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนอีกด้วย

การเมินเฉยไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมประเพณี และไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของทรัมป์ เป็นพฤติกรรม ‘แบบเด็ก’ และ ‘ทำลายขนบอันดีงาม’ พฤติกรรมของทรัมป์นี้เรียกว่า “ไม่ให้เกียรติกันเลย”

ในขณะที่ อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประกาศล็อกดาวน์ เพียง 2 วันก่อนพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน หลังมีสัญญาณเตือนเรื่องความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในรัศมีโดยรอบ และมีผู้พบเห็นควันไฟอยู่ห่างจากอาคารรัฐสภาเพียงไม่กี่บล็อก

ในวันพิธีสาบานตน โจ ไบเดน และคามาลา แฮร์ริส จะเข้าสาบานตนรับตำแหน่งบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา โดยผู้เข้าร่วมงานในปีนี้จะมีจำนวนน้อยลงกว่าทุกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการอ่านบทกวี การแสดงดนตรีของเจนนิเฟอร์ โลเปซ และนำร้องเพลงชาติโดยเลดี้ กาก้า อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่เข้าร่วมงานดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 3 คนในด่านตรวจบริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี หลังพยายามจะเข้ามาก่อความไม่สงบ โดยในเช้าวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายวัย 22 ปีที่ถือปืนเดินอยู่รอบ ๆ รัฐสภา เช่นเดียวกับหญิงวัย 63 ปี ที่สวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสภาและพยายามเข้าไปในพื้นที่ และคนขับรถบรรทุกที่มีปืนและลูกกระสุนหลายร้อยนัดบริเวณอาคารรัฐสภา