ยกเลิกคำสั่งทรัมป์ทันที หลังรับตำแหน่ง

ยกเลิกคำสั่งทรัมป์ทันที หลังรับตำแหน่ง

ใกล้จะถึงแล้วกับวันที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของโจ ไบเดน ท่ามกลางข่าวกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์เตรียมก่อความรุนแรงอีกรอบ แต่ในอีกด้าน ทีมงานของไบเดนก็เตรียมงานอย่างหนักเพื่อออกนโยบายต่างๆ ทันทีที่เขารับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

ธรรมเนียมการเซ็นคำสั่งทางปกครองตามอำนาจประธานาธิบดี (executive order) ในวันแรกที่รับตำแหน่งนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ และอดีตประธานาธิบดีหลายคนก็ใช้วิธีนี้เพื่อแสดงให้ฐานเสียงผู้สนับสนุนตนเองเห็นว่า “เริ่มทำงานทันที” อย่างคำสั่งแรกที่โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในวันที่ 21 มกราคม 2017 คือการปรับแก้กฎหมายหลักประกันสุขภาพ (Obamacare) ไปบางส่วนเท่าที่อำนาจประธานาธิบดีสามารถทำได้

แนวทางของไบเดนก็เป็นไปในลักษณะเดียวกันคือ ยกเลิกหรือแก้ไขนโยบายหลายๆ อย่างที่ทรัมป์ทำไว้ โดย Ron Klain หัวหน้าคณะทำงานของไบเดนได้ส่งบันทึกแจ้งทีมงาน ถึงแผนการที่จะทำใน 10 วันแรกของไบเดน

คำสั่งแรก ที่ไบเดนจะลงนามในวันแรกหลังรับตำแหน่ง คือยกเลิกนโยบายการปิดกั้นผู้อพยพจากประเทศมุสลิมบางประเทศไม่ให้เข้าสหรัฐ, พาสหรัฐอเมริกากลับเข้าร่วมข้อตกลง Paris Accord ด้านภูมิอากาศ และสั่งบังคับใส่หน้ากากในพื้นที่ของหน่วยงานรัฐบาล และขณะเดินทางข้ามรัฐ (อำนาจของการเดินทางภายในรัฐอยู่ที่ผู้ว่าการรัฐ)

เรื่องที่สอง ไบเดนจะเซ็นคำสั่งด้านการเปิดโรงเรียนและภาคธุรกิจกลับคืนมา เพิ่มศูนย์การทดสอบผู้ติดเชื้อ

เรื่องที่สาม ไบเดนจะเซ็นคำสั่งด้านเศรษฐกิจ ช่วยสนับสนุนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจยุคหลังโรคระบาด

จากนั้นในสัปดาห์ถัดไป จะมีคำสั่งเรื่องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และผู้อพยพ โดยเฉพาะครอบครัวที่ถูกแยกจากกันหลังทรัมป์มีนโยบายด้านผู้เข้าเมืองอเมริกา-เม็กซิโก

อย่างไรก็ตาม บททดสอบ ที่ไบเดนต้องเผชิญ จะอยู่ที่การผลักดันกฎหมายสำคัญหลายตัวที่ต้องผ่านกลไกรัฐสภา โดยเฉพาะ กฎหมายแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดยักษ์ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ที่เขาเพิ่งเสนอต่อสาธารณะ รวมถึงกฎหมายด้านปฏิรูประบบคนเข้าเมืองและผู้อพยพด้วย

ทั้งนี้ ไบเดนจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 ม.ค. ขณะที่ทั้ง 50 รัฐกำลังตื่นตัวอย่างมากเกี่ยวกับความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ตรึงกองกําลังพิทักษ์มาตุภูมินับหมื่นนายเพื่อดูแลความปลอดภัยในช่วงพิธีสาบานตน