การ์ดปลดแอก ประกาศยกระดับ หากไม่ปล่อยตัว 2 ผู้ชุมนุม

การ์ดปลดแอก ประกาศยกระดับ หากไม่ปล่อยตัว 2 ผู้ชุมนุม

วันที่ 16 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสามย่านมีประชาชนเดินทางมารวมตัวกัน ภายหลังช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มีการเข้าจับกุมผู้ร่วมกิจกรรมไป 2 คน จากบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่มาทำกิจกรรมเขียนข้อความถึงการทำงานที่ผ่านมาของรัฐบาล รวมถึงเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 บนป้ายผ้าความยาว 112 เมตร จนเกิดความชุลมุนขึ้นหลายช่วง ก่อนที่จะยุติไป

ระหว่างจัดกิจกรรมมีรายงานว่านักศึกษาที่มาร่วมชุมนุมถูกจับกุม 2 คน และถูกนำตัวไปยัง ตชด.ภาค 1 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ต่อมาตำรวจได้นำกองร้อยควบคุมฝูงชนเข้ามารักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมด้วย และมีช่วงหนึ่งมีเหตุชุลมุนระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจ

เวลา 13.30 น. ตำรวจบางส่วนได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่ และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้เข้ามาสังเกตการณ์การชุมนุม จึงทำให้สถานการณ์ลดความตึงเครียด

ต่อมาเวลา 13.55 น. หลังแกนนำประกาศยุติการชุมนุม พ.ต.อ.กฤษณะ และ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (บก.น.1) พร้อมกับ นางเบญญา อินทรวงศ์โชติ ผอ.เขตพญาไท ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการชุมนุมวันนี้

ทางด้าน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทวีตข้อความรายงานสถานการณ์ผ่านทวิตเตอร์เป็นระยะว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ประชาชนและเจ้าหน้าที่ยืนประจันหน้ากันทั้งสองฝ่าย หลังการนัดรวมตัวกันแสดงความไม่พอใจการจับกุมการชุมนุมของกลุ่มการ์ดปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เวลา 16.30 น. ผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวไปที่แยกสามย่าน หลังเมื่อเวลา 16.15 น. ตำรวจให้อยู่ที่ ซ.จุฬาฯ 42 ได้เพียง 15 นาที โดยมีตำรวจเดินแถวติดตามผู้ชุมนุมไปด้วย ซึ่งผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวการ์ดปลดแอก 2 คน ที่ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ บก.ตชด.ภาค 1

ล่าสุดเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม หนึ่งในทีมการ์ดปลดแอก แจ้งว่า มีแนวโน้มที่ดีว่าผู้ที่โดนจับกุมไป 2 คน อาจได้รับการประกันตัว แต่มีเงื่อนไข คือ เราจะต้องถอยออกจากจุดนี้ และแยกย้ายกันกลับ และขอให้รอฟังความคืบหน้าต่อไป แต่หากไม่ได้รับการประกันตัว คืนนี้จะรวมตัวอีกครั้งแน่นอน ขณะที่พบว่ามวลชนบางส่วนยังปักหลักอยู่ในพื้นที่ แม้จะมีการขอให้แยกย้ายแล้ว ซึ่งส่วนเจ้าหน้าที่ก็ตรึงกำลังโดยรอบ