ศาลให้ประกันตัว นิว นักศึกษาปี 1 ธรรมศาสตร์ คดี ม.112 มีข้อแม้ห้ามทำแบบเดิมซ้ำ

ศาลให้ประกันตัว นิว นักศึกษาปี 1 ธรรมศาสตร์ คดี ม.112 มีข้อแม้ห้ามทำแบบเดิมซ้ำ

สิริชัยซึ่งถูกตำรวจ สภ.คลองหลวง บุกจับเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยแจ้งข้อหา ม.112 จากการพ่นสีบนรูปภาพ เพิ่งได้รับอนุญาตจากศาลจังหวัดธัญบุรีให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้ตำแหน่งอาจารย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นหลักประกัน ในวงเงิน 150,000 บาท

เวลา 14.10 น. ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่าการจับกุมสิริชัย หรือนิว สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่ได้รับการปล่อยตัวจากศาลธัญบุรี เป็นการจับกุมโดยไม่มีหมายจับ แต่ทางตำรวจอ้างว่าตัวผู้ต้องหาได้มาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาแล้ว จึงทำการแจ้งข้อกล่าวหา

เวลาต่อมา ศูนย์ทนายฯ ให้ข้อมูลว่าพนักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาฯ แจ้งกับนายสิริชัยว่าจะไม่แจ้งข้อหา ม.112 กับเขาแล้ว แต่จะกันตัวไว้เป็นพยาน

ศาลมองว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษา โดยมีอาจารย์ในสถาบันที่ผู้ต้องหาศึกษาอยู่เป็นผู้ประกัน หากปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวระหว่างสอบสวน ก็เชื่อว่าจะไม่หลบหนี แต่ศาลมีข้อแม้ว่าห้ามกระทำการใดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก และเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. สิริชัย ได้รับการประกันตัว โดยศาลได้กำหนดเงื่อนไขประกันว่า ห้ามผู้ต้องหากระทำการในทำนองเดียวกันซ้ำอีก

ด้านตำรวจเผยต่อศาล ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวว่า สาเหตุที่ต้องนำมาฝากขังเพราะจำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 9 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือของผู้ต้องหาและรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง

อย่างไรก็ตาม หลังศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายสิริชัยก็เดินออกมาบริเวณหน้าประตูศาลเมื่อเวลา 12.20 น. เพื่อพบกลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมเปิดเผยว่า ฝากไปถึงผู้ที่บังคับใช้กฎหมาย ยิ่งแจ้งข้อกล่าวหา ตนก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่ที่เห็นต่างก็จะยิ่งมาคนลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียมจะเกิดขึ้น

หลังจากนี้ศาลนัดอีกครั้งวันที่ 8 เม.ย.