“ม็อบคนรักทรัมป์” วางแผนชุมนุมใหญ่ 50 รัฐ

“ม็อบคนรักทรัมป์” วางแผนชุมนุมใหญ่ 50 รัฐ

FBI เตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่กลุ่มผู้ประท้วงติดอาวุธจะออกมาชุมนุมใหญ่ใน 50 รัฐ และในกรุงวอชิงตันดี.ซี. ในช่วงใกล้วันที่นายโจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี

สำนักข่าว CNN รายงานว่า สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (FBI) เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลของกลุ่มหัวรุนแรงที่จะเดินทางมายังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันที่ 16 มกราคม โดยคนกลุ่มนี้เตือนว่า หากสภาครองเกรสพยายามถอดถอนประธานาธิบดี ด้วยอำนาจพิเศษหมายเลข 25 การประท้วงครั้งใหญ่จะเกิดขึ้น และจะเริ่มในวันที่ 17 ม.ค. โดยจะเป็นการประท้วงยืดเยื้อไปจนถึงวันที่ 20 ม.ค. ซึ่งตรงกับที่จะมีการจัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายโจ ไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส

โดยจากการสืบสวนตามรอยผู้ต้องสงสัยที่เข้าร่วมประท้วงบุกรุกอาคารรัฐสภา ทำให้ได้รับข้อมูลที่น่าวิตกว่า การประท้วงบุกรัฐสภาอาจเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นการก่อเหตุรุนแรงหวังผลทางการเมืองของกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะพ้นวาระในวันที่ 20 ม.ค.นี้.

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้น เอฟบีไอได้ระบุตัวตนผู้ก่อเหตุได้แล้วบางส่วน ด้วยความช่วยเหลือจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มการรักษาความปลอดภัยต่อสำนักงานรัฐบาลในรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศ หลังจากเหตุการณ์จลาจลในรัฐสภาสหรัฐ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติคำขอประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงวอชิงตัว ดี.ซี. เป็นที่เรียบร้อย