ประยุทธ์ แจง แจกเงิน4พันบาทไม่เป็นความจริง

ประยุทธ์ แจง แจกเงิน4พันบาทไม่เป็นความจริง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ปัญหาบ่อนการพนัน และสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ ผ่าน PM PODCAST ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ารัฐบาลจะมีมาตรการเยียวยาแจกเงินคนละ 4,000 บาทว่า ไม่เป็นความจริง ยืนยันว่ารัฐบาลใช้เงินอย่างระมัดระวัง และยังมีงบฯเพียงพอ ทั้งงบประมาณรายจ่ายกรณีฉุกเฉิน และเงินกู้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังพิจารณาภาพรวมอยู่ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะประชาชน แต่มีหลายภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ

มาตรการเยียวยา 4,000 บาท ยังไม่มีการประกาศออกไป ที่แชร์กันออกไปเงิน 4,000 บาท ถือว่าไม่จริง ยืนยันว่ารัฐบาลใช้เงินอย่างระมัดระวัง และยังมีงบฯเพียงพอ ทั้งงบประมาณรายจ่ายกรณีฉุกเฉิน และเงินกู้

และ นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงถึงการโหลดแอปพลิเคชั่นหมอชนะว่า หากไม่สามารถดาวน์โหลดได้ ก็ไม่มีความผิด แต่ขอให้ลงทะเบียนไว้ เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้

ส่วนการออกข้อกำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ผู้ที่จะเดินทางต้องมีเอกสารรับรองตามความจำเป็น จำเป็นต้องทำตามกฎหมายอย่างเข้มงวด หากฝ่าฝืนต้องรับโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท

สำหรับปัญหาบ่อนการพนัน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เกิดขึ้นนานแล้วและบานปลาย จึงจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด เพราะรัฐบาลไม่ได้ต้องการให้มีบ่อนการพนัน ซึ่งต้องจัดการอย่างเด็ดขาด และยืนยัน ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้อง

เรื่องสถานการณ์น้ำท่วม 3 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ว่า ได้กำชับให้กระทรวงมหาดไทย กองทัพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้จัดกำลังพลและอุปกรณ์ เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ให้ทันท่วงที เพื่อ แก้ปัญหาให้เร็วที่สุด