หลายแพลตฟอร์มโซเชียล ล็อคบัญชี “ทรัมป์” ชั่วคราว หวั่นปลุกปั่นจลาจลที่อาคารรัฐสภา

หลายแพลตฟอร์มโซเชียล ล็อคบัญชี “ทรัมป์” ชั่วคราว หวั่นปลุกปั่นจลาจลที่อาคารรัฐสภา

วันนี้ (7 ม.ค.2564)  หลังมีการทวีตข้อความถึงกลุ่มผู้สนับสนุนที่วิ่งกรูเข้าไปที่อาคารรัฐสภาซึ่งมีคนจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปด้านในอาคาร ระหว่างการประชุมของสภาคองเกรสเพื่อรับรองผลลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งที่ชี้ขาดว่าโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง

ทวิตเตอร์ได้ระบุว่า จำเป็นต้องลบทวีตของทรัมป์จำนวน 3 ทวีต เนื่องจากเป็นการละเมิดนโยบายแพลตฟอร์มอย่างรุนแรง และล็อกบัญชี @realDonaldTrump ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 12 ชั่วโมง

ด้านเฟซบุ๊กได้บล็อกบัญชีของทรัมป์ไม่ให้โพสต์อะไรได้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง หลังเฟซบุ๊กได้ดำเนินการลบวิดีโอที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์เพื่อส่งข้อความถึงเหล่าผู้สนับสนุนที่เข้าร่วมการจลาจลบนเนิน Capitol ไม่เพียงเท่านั้น สังคมออนไลน์อื่นที่เฟซบุ๊กเป็นเจ้าของอย่างอินสตาแกรมก็ได้บล็อกบัญชีของทรัมป์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเช่นกัน

“เราได้ประเมินและพบว่าเพจเฟซบุ๊กของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ละเมิดนโยบายสำคัญของเราสองนโยบาย จึงดำเนินการบล็อกการใช้งานเป็นเวลา 24 ชั่วโมง หมายความว่าทรัมป์จะไม่สามารถโพสต์อะไรได้” เฟซบุ๊กชี้แจงผ่านข้อความในทวิตเตอร์

แอนดี สโตน โฆษกของเฟซบุ๊ก ยังไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการระงับบัญชีทรัมป์อย่างถาวรหรือไม่ หากทรัมป์ละเมิดนโยบายของเฟซบุ๊กอีกในอนาคต

แต่ยังไงก็ตามการออกมาประกาศ ‘ล็อก/บล็อก’ บัญชีของ โดนัลด์ ทรัมป์ ของบริษัทแพลตฟอร์มโซเชียลชั้นนำครั้งนี้ถือเป็นการยกระดับการต่อต้านพฤติกรรมบนโลกอินเทอร์เน็ตของผู้นำสหรัฐฯ และสอดรับกับข้อเรียกร้องของกลุ่มสิทธิพลเมืองที่เรียกร้องให้มีการแบนทรัมป์จากแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ต่างๆอีกด้วย