อัยการสั่งไม่ฟ้อง “ธนาธร” ปมถือหุ้นสื่อ-ส่ง ผบ.ตร. ชี้ขาด นัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 25 พ.ค.นี้

อัยการสั่งไม่ฟ้อง “ธนาธร” ปมถือหุ้นสื่อ-ส่ง ผบ.ตร. ชี้ขาด นัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 25 พ.ค.นี้

วันนี้ (22 เม.ย.) นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ผู้ต้องหาคดีถือหุ้นสื่อ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายธนาธร ยังคงมีลักษณะถือครองหุ้นสื่อของบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ดำเนินคดีอาญา

โดยพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นำสำนวนการสอบสวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายธนาธร กรณีถือหุ้นสื่อแล้วยังมาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ทำให้ขาดคุณสมบัติ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ. 2561 มาตรา 151 ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี ซึ่งนายธนาธร ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ นายประยุทธ กล่าวว่า “ทราบมาว่าพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญามีคำสั่งไม่ฟ้องนายธนาธรตามที่พนักงานสอบสวนทำความเห็นมา พนักงานอัยการจึงส่งสำนวนให้ ผบ.ตร. ชี้ขาด เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา”

ส่วนรายละเอียดของวันนี้นั้น อัยการเลื่อนฟังคำสั่งในคดีนี้ออกไปเป็นวันที่ 25 พ.ค. 64 หากยังไม่มีความเห็นจาก ผบ.ตร. ส่งกลับมา ก็จะต้องเลื่อนฟังคำสั่งออกไปอีก